Tuấn Luật sư

Quy định của pháp luật với hành vi trộm cắp tài sản nhiều lần

​Em tôi vào nhà hàng xóm ăn trộm, khi đi có mang theo con dao nhằm mục đích cậy tủ. Nhưng bị chủ nhà phát hiện và có dùng dao uy hiếp chủ nhà: "Nếu la sẽ bị giết".

Chị chủ nhà cũng bình tĩnh xử lý bằng cách nói ngọt, em tôi sau đó thả ra và cũng có van xin chị tha thứ, đừng kể chuyện này với bất kỳ ai. Sau khi em tôi bỏ chạy thì chị la toán, báo công an. Được sự đông viên của gia đình nên có ra đầu thú và khai báo thành khẩn. Tổng số lần vào nhà chị trộm là 3 lần, nhà người khác là 1 lần. Nhưng chỉ lấy được 1 lần có 2 sợi dây chuyền và 1 Ipad. Tổng số tiền bán được là 7,4tr. Số tiền này trả nợ cá độ đá banh. Và mục đích đi trộm cũng chỉ vì thua lỗ cá độ bóng đá. Nhưng nhà chị lại khai với công an là mất rất nhiều lần, tổng số tiền hơn 100 triệu. Tôi chắc chắn là em tôi đa khai báo thành khẩn. Vấn đề chị mất nhiều tiền hơn có thể là cũng bị kẻ khác trộm hoặc nhân cơ hội đề làm tiền nhà tôi.
Luật sư cho tôi hỏi:
Thứ 1: tội này bị phạt bao nhiêu năm tù?
Thứ 2: nếu số tiền Em tôi trộm chỉ có 7,4 triệu thì có phải đền đúng số tiền đó hay phải đền theo số tiền người bị hại kê khai?
Thứ 3: tôi muốn thuê luật sư để bào chữa, giảm nhẹ hình phạt cho em tôi thì tốn
khoảng bao nhiêu tiền phí?
Thứ 4: bằng mọi cách nào để em tôi không đi tù.
 
Quy định của pháp luật với hành vi trộm cắp tài sản nhiều lần
Tội trộm cắp tài sản
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 173 BLHS 2015 về tội trộm cắp tài sản:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1.Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

 … 

Em bạn thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 hay khoản 2 điều này sẽ phụ thuộc vào việc em bạn có các tình tiết định khung theo quy định tại khoản nào. Theo như lời khai của em bạn thì giá trị tài sản em bạn lấy là 7 triệu đồng (thuộc quy định tại khoản 1), theo lời khai của người bị mất trộm thì tài sản trị giá 100 triệu (thuộc quy định tại khoản 2). Do có sự khác biệt trong lời khai nên Cơ quan công an sẽ phải tiến hành xác minh về thực tế số tài sản bị lấy trộm (qua lời khai và qua quá trình điều tra). Khi cần thiết Cơ quan công an có thể thành lập tổ chức định giá tài sản đối với những tài sản bị lấy trộm, tài sản không còn thì cơ quan điều tra có thể lấy lời khai của người dân xung quanh về định dạng, giá trị, độ hao mòn của tài sản; cơ sở để tính giá sẽ dựa vào giá trị vật cùng loại với vật mất trộm tại thời điểm lấy trộm đó trong quá trình xác minh. Điều này sẽ xác định chính xác khung hình phạt đối với em bạn.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

Tuy nhiên trong trường hợp này, em bạn có thể có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm g, điều 42 BLHS 2015:

Điều 52. Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

1. Chỉ các tình tiết sau đây mới là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự:

g) Phạm tội 02 lần trở lên;

Phạm tội 02 lần trở lênlà có từ hai lần trở lên phạm cùng một loại tội, trong đó mỗi lần đều đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự..

Và với hành vi dùng ao uy hiếp chủ nhà để bỏ trốn thì em bạn còn có thể có tình tiết tăng nặng theo quy định tại điểm p Điều này:

p) Có hành động xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm.
 
 
Ngoài ra, em bạn sẽ phải hoàn trả lại tài sản đã lấy trộm. Nếu không hoàn trả lại được đúng những tài sản đã lấy trộm thì sẽ phải bồi hoàn lại bằng tiền theo xác định của Tòa án.

Về vấn đề thuê luật sư

Trong trường hợp gia đình bạn có nhu cầu thuê luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho em trai mình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại văn phòng luật Minh Gia hoặc liên hệ trực tiếp qua điện thoại tổng đài của Công ty Luật Minh Gia để được hướng dẫn cụ thể.

Em bạn có tội hay không sẽ do cơ quan tiến hành tố tụng điều tra và xét xử. Em bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự với phần tài sản người bị hại kê khai không nếu như cơ quan điều tra không chứng minh được em bạn thực hiện hành vi phạm tội với số tài sản tăng thêm đó.

Trân trọng!
Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí