Trần Diềm Quỳnh

Quy định của pháp luật về tội làm nhục người khác và tội đe dọa giết người

Luật sư tư vấn miễn phí về trường hợp: bạn trai gọi điện thoại uy hiếp, đe doạ làm hại đến tính mạng sức khỏe, danh dự nhân phẩm khi nói chia tay bạn trai thì nên làm như thế nào? Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung đề nghị tư vấn:

Cháu xin chào luật sư ạ.
Năm nay cháu 20t (nữ) cháu đang gặp phải 1 tình cảnh rất hoang mang và lo sợ kính mong luật sư chỉ dẫn cho cháu cách xử lý. Cháu có quan hệ tình cảm với 1 người khác giới (23t). Sau đó anh lên đường nhập ngũ. Thỉnh thoảng vẫn thường xuyên về thăm cháu. Lúc mới quen nhau anh rất hiền lành, chưa 1 lời lớn tiếng với cháu. Làm cháu rất tin yêu nên quen nhau 1 thời gian tụi cháu đã đi quá giới hạn. Kể từ khi đó anh thay đổi hoan toàn, gặp nhau toàn bắt cháu đi nhà nghỉ và thường xuyên chửi cháu. Nên mâu thuẫn xảy ra nhiều, thời gian gần đây cháu chủ động chia tay và anh không đồng ý. Thường xuyên gọi điện thoại uy hiếp, đe doạ cháu là sẽ cho cháu sống không bằng chết và chết thê thảm như 1 con chó. Còn ra điều kiện nếu cháu không làm theo những gì anh muốn thì sẽ phát tán những tin nhắn và hình ảnh, video riêng tư. Trước đó cháu đã không cho quay phim và chụp ảnh nhưng cháu không thể khẳng đinh đựơc anh có đặt máy quay lén không. Giờ biết đựơc bộ mặt thật của anh cháu rất hối hận và đang rất hoang mang lo sợ người nhà bạn bè biết chuyện thì chác cháu không còn mặt mũi nào để tiếp tục sống nữa. Chưa kể đến những gì anh đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn luật sư. 
 

Tư vấn quy định của pháp luật về tội làm nhục người khác và tội đe dọa giết người

Tư vấn quy định của pháp luật về tội làm nhục người khác và tội đe dọa giết người
(Ảnh minh họa)
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, có thể hành vi của bạn trai bạn cấu thành tộilàm nhục người kháctheo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

…”

Để xác định hành vi của bạn trai bạn có cấu thành tội danh hay không, cần phải xem xét làm nhục là như thế nào, hậu quả ra sao và đặt trong mối tương quan với những mối tương quan khác như dư luận xã hội, văn hóa, phong tục tập quán...

Làm nhục người khác tức là bằng lời nói hoặc hành vi xúc phạm nặng nề đến danh dự, nhân phẩm của một cá nhân nhằm trả thù, dằn mặt hoặc những ý chí chủ quan khác...

Những hành động dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như đấm, đá, kề dao vào cổ...để làm nhục người khác phải xuất phát từ mục đích làm nhục mới cấu thành tội danh làm nhục. Những trường hợp dùng vũ lực nhằm gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác thì sẽ chuyển sang tội danh khác. Điều đặc biệt cần xem xét nữa, là hậu quả của sự làm nhục ấy như thế nào, phải đặt vào mối liên hệ giữa phong tục, tập quán của nơi xảy ra hành vi và dư luận xã hội trước hành vi làm nhục.

Bạn lưu lại những tin nhắn, hình ảnh, những tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến việc trên… sau đó bạn làm Đơn tố cáo kèm theo các chứng cứ tài liệu này để gửi đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an cấp huyện để được Cơ quan điều tra triệu tập người đã có hành vi làm nhục để làm việc trả lại danh dự, nhân phẩm cho bạn.

Trường hợp nếu cơ quan điều tra xét thấy những hành vi trên đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm thì sẽ khởi tố vụ án hình sự theo điều 155 Bộ luật hình sự, và bạn có quyền yêu cầu bồi thường do danh dự nhân phẩm bị xâm phạm nếu có thiệt hại.

Thứ hai, nếu như bạn trai bạn đe dọa đến tính mạng của bạn có thể cấu thành tội đe dọa giết người. Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội đe dọa giết người tại ĐIều 133 như sau:

“1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Bạn có thể tố cáo hành vi của bạn trai bạn với cơ quan công an nếu có đủ chứng cứ chứng minh việc đe dọa đến tính mạng của bạn của bạn trai bạn sẽ được thực hiện để ngăn chặn và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp này, để đảm bảo tốt nhất cho bản thân bạn có thể liên hệ với cơ quan công an tại địa phương và đề nghị họ xem xét giải quyết.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí