Tuấn Luật sư

Phòng vệ chính đáng có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư e có vài câu hỏi muốn hỏi luật sư chuyện của e như sau. Tối ngày 24/5/2017 e có đi chơi về thì gặp 2 người đi sau chửi e rồi vượt qua e chạy vào phòng trọ e có chạy theo vào phòng trọ hỏi mấy người đó tại sao chửi e thì bị 7 người trong phòng lao ra đánh 1 mình e,

Trong cốp e lúc đó có đem theo cây dũ 3 khúc e mới lấy ra chống trả mấy người đó nhưng ko lại hậu quả e bị đánh bầm bất tỉnh dập rách mí mắt phải may 3 mũi còn mấy người kia thì say rượu bị thương thì ko bằng e trong người e lúc đó ko có men, xong mấy người trong phòng trọ mới gọi đt công an xã xuống còng 2 tay e đi lên xã. ngay sau khi lên xã thì tháo còng chở e về nhà và giữ xe máy với cmnd và cây dũ 3 khúc của e lại kêu sáng mai lên làm việc. Sáng mai e len trình diện thì thì đc 1 ông công an trong đó kêu tới chủ nhật tức ngày 28/5/2017 lên giải quyết vì phía bên kia hẹn lên ngày chủ nhật xong e đi về mà e nghĩ nếu bên kia ko lên thì chuyện của e có giải quyết được không và theo cách nào vì bên kia ko bị giữ gì hết còn e thì bị giữ xe máy với cmnd và cây dũ 3 khúc và nếu quy ra tội thì e bị tội ji và mức phạt như thế nào ạ.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

=> Tội cố ý gây thương tích.

 

=> Thế nào thì được coi là phòng vệ chính đáng?

 

=> Xử lý hành vi phá hoại tài sản, xâm hại sức khỏe người khác

 

Trong trường hợp này anh/chị cần đánh giá về mức độ phản kháng của mình để xem có vượt quá phòng vệ chính đáng hay không; nếu vượt quá phòng vệ chính đáng thì anh/chị có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự còn không chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác. Tuy nhiên, đánh giá trong trường hợp này thì mức độ phản kháng của anh/chị chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí