Tuấn Luật sư

Phạm tội mới trong thời gian thử thách xử lý thế nào?

Con tôi cùng với 3 đứa bạn học cùng lớp thời phổ thông với nó phạm tội “cướp giật tài sản” vào năm 2004. Đầu năm 2005, cả nhóm ra tòa và bị Hội đồng xét xử phạt từ 2 năm đến 3 năm tù nhưng cho cả 3 đứa được hưởng án treo với thời gian thử thách từ 18 tháng đến 24 tháng.


Mới đây con tôi lại cùng với một đứa bạn khác của nó phạm tội “trộm cắp tài sản”. Tôi nghe nói nếu ra tòa lần này, con tôi bị phạt tù và sẽ bị cộng thêm 3 năm tù của bản án trước có đúng không? Gia đình tôi là gia đình liệt sĩ thì con tôi có được xem xét giảm án không?

 

Phạm tội mới trong thời gian thử thách xử lý thế nào?
Quy định về trường hợp phạm tội mới trong thời gian thử thách
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

* Thứ nhất, về mức án con bạn phải chấp hành:

 

Bạn không cung cấp cụ thể thời điểm con bạn phạm tội trộm cắp, nên có thể xét 2 trường hợp:

 

- Trường hợp 1: con bạn phạm tội mới trong thời gian thử thách. Khoản 5 Điều 60 Bộ luật Hình sự quy định: “Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này”. Như vậy, trong trường hợp này, nếu bị đưa ra xét xử, con bạn sẽ bị buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước (2 đến 3 năm như bạn đã đề cập) và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.

 

- Trường hợp 2: con bạn phạm tội khi đã hết thời gian thử thách. Với trường hợp này, khi đưa ra xét xử, Tòa án sẽ chỉ buộc con trai bạn chấp hành hình phạt của bản án mới. Tuy nhiên, nếu con bạn chưa được xóa án tích đối với tội đã phạm trước đó, thì có thể bị xét là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo Điểm g Khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự.

 

* Thứ hai, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 46 Bộ luật Hình sự, trong đó không đề cập tới trường hợp người phạm tội là thân nhân người có công với cách mạng (liệt sĩ). Do đó, con chị không được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phạm tội mới trong thời gian thử thách xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

P. Luật sư tranh tụng - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay