Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Phạm nhiều tội phạm cùng một lúc bị xử lý thế nào?

  • 16/09/2015
  • Hoàng Thị Nhàn
  • Chồng cháu sinh năm 1993 . Do 1 phút không suy nghĩ mà chồng cháu trộm 1 xe máy wave . Nhưng 2 tiếng sau có đem trả lại xe cho bên bị mất và bên họ không làm đơn kiện. Do mới hoàn thành 2 năm nghĩa vụ quân sự và đây là lần đầu tiên chồng cháu phạm tội và giờ đang bị tạm giam trên huyện đã gần 1 tháng rưỡi rồi. Khi lấy thông tin từ chồng cháu và bên công an người ta báo là chồng cháu phạm thêm tội giao cấu trẻ em nữa ạ.


  Nội dung cần tư vấn:

  Chồng cháu sinh năm 1993 . Do 1 phút không suy nghĩ mà chồng cháu trộm 1 xe máy wave . Nhưng 2 tiếng sau có đem trả lại xe cho bên bị mất và bên họ không làm đơn kiện. Do mới hoàn thành 2 năm nghĩa vụ quân sự và đây là lần đầu tiên chồng cháu phạm tội và giờ đang bị tạm giam trên huyện đã gần 1 tháng rưỡi rồi. Khi lấy thông tin từ chồng cháu và bên công an người ta báo là chồng cháu phạm thêm tội giao cấu trẻ em nữa ạ. Cháu sinh năm 1998 . Và giờ cháu đã có 1 con trai sinh ngày 28/8/2014 và hiện tại đây cháu đang mang thai đã 4 tháng rồi. Bên công an người ta nói là xét từ ngày sinh con trai cháu về ngày quan hệ và trừ đi 2 tháng sinh non thì cháu chưa đủ 16 tuổi  và chồng cháu bị khép vào tội giao cấu trẻ em , và giờ chồng cháu đang vi phạm 2 tội. Nhưng sự thật là đứa bé sinh ra chỉ là con riêng của cháu , không cùng huyết thống với chồng cháu. Cách đây mấy hôm bên công an có đưa con cháu đi xét nghiệm ADN với chồng cháu. Xin cô chú tư vấn giúp cháu là nếu kết quả không trùng khớp thì chồng cháu có bị khép vào tội giao cấu nữa không? Và tội trộm cắp như trên thì chồng cháu có đc hưởng những tình tiết giảm nhẹ và đc xử án treo không ạ? Và nếu bị đi tù thì phải đi mấy năm ạ?

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  • Về tội trộm cắp tài sản:

  Theo điều 138 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009 thì tội trộm cắp tài sản được quy định như sau:
   
  "1.     Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm"

  Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì chồng bạn đã có hành vi trộm cắp một chiếc xe máy wave.  Đây là hành vi đã cấu thành tội trộm cắp tài sản đã nêu trên.

  Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 46 Bộ luật hình sự, trương hợp của chồng bạn có trình bày sau khi có hành vi trộm cắp xe máy, 2 tiếng sau có đem trả lại xe cho bên bị mất và bên họ không làm đơn kiện. Về hành vi này có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của pháp luật theo các căn cứ sau:
   
  Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

  1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

  a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

  b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

  e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

  g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

  h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

  o) Người phạm tội tự thú;

  p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

  q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;”


   Dựa vào những quy định trên thì tội trộm cắp tài sản của chồng bạn bị áp dụng hình phạt và trách nhiệm như thế nào phụ thuộc vào kết quả và quá trình điều tra của cơ quan điều tra Khi có những kết luận cụ thể về vụ việc mới có thể khẳng định được mức phạt tù với chồng bạn.

  -         Về tội giao cấu với trẻ em.

  Pháp luật hình sự Việt Nam quy định như sau:

  "Điều 115:  Tội giao cấu với trẻ em  

  1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Phạm tội nhiều lần;

  b) Đối với nhiều người;

  c) Có tính chất loạn luân;

  d) Làm nạn nhân có thai;

  đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

  b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."


  Dựa vào chứng cứ điều tra của cơ quan điều tra sẽ xác định được chồng bạn là người đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hay không để xác định trách nhiệm hình sự và tội danh cho chồng bạn.

  Việc xác đinh AND của con bạn nhằm xác định xem có phạm tội thuộc khoản 2 điều 115 Bộ Luật hình sự hay không.

  Do đó, việc xác định trách nhiệm hình sự đối với các tội kể trên của chồng bạn phụ thuộc vào kết quả của cơ quan điều tra. Bạn tham khảo các quy định trên để  có thêm thông tin về mức phạt tù và yếu tố cấu thành tội phạm.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phạm nhiều tội phạm cùng một lúc bị xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  C.V: Ngô Thị Thùy Linh- Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169