Nguyễn Đức Minh Hiếu

Phải làm gì khi có người trộm cắp tài sản và gây thương tích cho bố mẹ ?

Trong xóm của con có ông kia không có công ăn việc làm, thường ăn trộm trong xóm và gây rối cho xóm làng và đặc biệt là nhà con

trước đây người đó có vào nhà con ăn trộm bị phát hiện nên đã đánh mẹ con,nhưng thương tật không nặng lắm và Công an trong xã  thì ngó lơ mọi chuyện,chuyện quan trong hơn là mới đây người đó có vào nhà con ăn trộm cũng bị mẹ con phát hiện,và thằng đó đánh mẹ con và ba con luôn trong khi ba con đang bị tai biến và cưỡng hiếp mẹ con nhưng không thành do có người can,ba mẹ con hiện giờ đang nhập viện ba con bị nặng hơn,trong thời gian ba mẹ con nằm viện thì người đó thường xuyên cầm dao qua nhà con đe dọa và đưa ra những lời xúc phạm mẹ con. Giờ con phải làm thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, có thể thấy A đang có dấu hiệu phạm tội của một số tội như cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản và hiếp dâm. Tuy nhiên do bạn không cung cấp thông tin cụ thể về tỷ lệ thương tích của bố bạn là bao nhiêu %, tài sản gia đình bạn bị trộm cắp có giá trị bao nhiêu… do đó chúng tôi chưa thể khẳng định được chắc chắn A sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nào.

Trong trường hợp này bạn có thể làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan có thẩm quyền căn cứ theo quy định tại Khoản 2 ĐIều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

“2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.”

Như vậy, bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan công an cấp huyện hoặc gửi đơn trình báo hành vi của A đến cơ quan này để để nghị giải quyết. Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận thông tin trình báo của bạn và tiến hành giải quyết.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí