Tuấn Luật sư

Nợ tiền phòng Khách sạn không trả sau đó bỏ trốn giải quyết như thế nào?

Chào luật sư.Tôi có 1 vấn đề rất mong được sự tư vấn của Luật sư. Hai tháng trước tôi có 1 khách hàng phòng theo tháng (A). Tôi có giao ước là 3.600.000/tháng và yêu cầu anh A trả đầu tháng.

Nhưng anh A yêu cầu tôi trả 15 ngày 1 lần và trả vào ngày thứ 15. Nhưng đến hẹn trả tiền anh A nói là vợ đang bệnh đang kẹt tiền nên yêu cầu gia hạn thêm 1 tuần nữa và mượn thêm 500.000 với 1 cái điện thoại của nhân viên. Nhưng sau 1 tuần người đó trả phòng và hứa là 6 ngày nữa sẽ chuyển khoản để trả cho tôi. Nhưng đến nay đã hơn 1 tháng mà tôi vẫn chưa nhận được. Tổng số tiền của anh A nợ là 3.500.000 với 1 cái điện thoại của nhân viên. Tôi liên tục điện thoại và nhắn tin anh A cũng không bắt máy trả lời. Tôi cảm thấy anh A không có ý định trả nên mới mong sự tư vấn của Luật sự làm thế nào để có quyền lợi trong việc này. Là tiền phòng Khách sạn nên chỉ có xác nhận anh A đã tạm trú chứ không có giấy nợ hay hợp đồng gì cả. Chỉ là Khách sạn nhỏ của gia đình nên tôi không hiểu biết nhiều về pháp luật nên rất mong được sự giúp đỡ của Luật sư. Rất cảm ơn Luật sư đã dành chút thời gian quý báo của mình để giúp tôi!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì anh A đã thuê phòng của gia đình bạn và lấy lí do là do vợ ốm nên chưa trả tiền, sau đó anh ta  hứa hẹn sẽ đến trả nhưng vẫn không trả tiền, đồng thời anh ta còn mượn của nhân viên 500 nghìn đồng, 01 chiếc điện thoại sau đó bạn có gọi điện, nhắn tin nhiều lần nhưng anh ta không trả lời. Hành vi này của anh A có dấu hiệu vi phạm hình sự. Cụ thể là anh A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

Trong trường hợp này, anh A có thể có hành vi gian dối, nói dối về vấn đề vợ bị ốm để chưa trả tiền phòng,  mượn thêm tiền, mượn điện  thoại của nhân viên. Vì vậy bạn có thể cung cấp các thông tin, chứng cứ về việc anh ta nợ tiền phòng, mượn tiền và điện thoại của nhân viên không trả lại, cũng không liên lạc được nhằm chiếm đoạt số tài sản đó cho cơ quan công an và tố cáo anh ta về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trân trọng !

CV tư vấn: Nguyễn Nhàn - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí