1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Những trường hợp bị xử phạt về hành vi không có giấy phép lái xe

  • 05/07/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp bị thu giữ giấy phép lái xe thì có bị xử phạt không? Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Kính Gửi Công Ty Luật Minh Gia
  Em có câu hỏi muốn các anh chị tư vấn giúp em ạ:
  Ngày 10/05/2015,em có bị tai nạn giao thông, em là người bị nạn không có lỗi gì
  Hậu quả tai nạn xe hư hỏng nặng được công an đưa về đồn, còn em người bị đa chấn thương được đưa đi viện.
  Sau nữa tháng điều trị thì em đỡ và đi lại nhẹ nhàng được.công an gọi em lên làm việc,lấy lời khai và kết luận em không có lỗi gì,và yêu cầu em nộp hết giấy tờ xe và bằng lái xe lại,sau đó đợi bên kia tỉnh sẽ gọi 2 bên lên làm việc với nhau, về phía người gây tai nạn thì em không rõ họ bị như thế nào, thấy công an bảo là họ bị nặng lắm, bên gia đình họ cũng không có một lời hỏi thăm gì tới em.
  Về nhà nghĩ ngơi và đợi hết 15 ngày sau em không thấy động tĩnh gì, em liên lạc với công an, thì nhận được câu trả lời là bên đó vẫn chưa tỉnh nên chưa làm việc được.
  Do em cần phương tiện để đi làm lại nên em xin phía công an lấy xe về trước tự khắc phục sửa chữa và được giải quyết,em lấy xe về sửa và đã đi làm lại.
  Nhưng về phần giấy tờ thì công an vẫn chưa trả cho em,em có hỏi thì họ bảo bên kia chưa có tới làm việc nên chưa trả giấy tờ cho em được.
  Tính ra bên công an giữ giấy tờ của em được gần 2 tháng rồi,em đi làm đường xa,với lại hay phải đi lại nhiều,mà giờ không có giấy tờ xe và bằng lái nên em đi lại thấy rất lo lắng khi công an hỏi.
  Vậy em nhờ luật sư tư vấn giùm em, liệu em phải đợi bao lâu thì mới được trả lại giấy tờ xe và bằng lái, giữ của em lâu vậy có vi phạm không ạ.
  Với lại cho em hỏi Đăng ký xe và giấy phép lái xe của em đang bị công an giữ như vậy,thì xe và em có được tham gia giao thông không ạ, nếu được mà có công an hỏi giấy tờ xe và Giấy phép lái xe thì em phải trả lời sao ạ.
  Em xin cảm ơn!

  Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp của anh như sau:

  Thứ nhất, về việc cơ quan công an thu, giữ giấy tờ xe của anh thì anh nên có đề nghị với cơ quan công an về vấn đề này vì anh đã được xác định là không có lỗi và anh có cam kết với bên cơ quan công an về việc sẽ lên làm việc khi phía bên kia hồi phục sức khoẻ để cơ quan công an có điều kiện về việc xem xét trả lại giấy tờ cho anh.

  Thứ hai, nếu như anh đã có đề nghị mà phía công an vẫn không trả lại giấy tờ x echo anh thì khi anh tham gia giao thông nếu bị kiểm tra giấy tờ anh sẽ bị xử phạt hành chính vì không có đủ giấy tờ xe bởi theo quy định tại Luật giao thông đường bộ hiện hành về vấn đề này thì:

  Điều 58.Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

  1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này vàcó giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

  Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

  2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

  a) Đăng ký xe;

  b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

  c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

  d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

   Ngoài ra, những trường hợp được coi là không có giấy phép lái xe đó chính là : bằng lái xe đã hết hạn; bị thu, giữ bằng lái xe; giấy phép lái xe giả; thi lấy bằng nhưng chưa được lấy mà không có giấy hẹn. Cho nên, nếu như anh đang thuộc một trong các trường hợp trên mà bị thu, giữ bằng lái xe thì anh sẽ bị coi như không có giấy phép lái xe và sẽ bị xử phạt hành chính khi bị kiểm tra.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Những trường hợp bị xử phạt về hành vi không có giấy phép lái xe. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169