Đồng Xuân Thuận

Người ngồi sau xe máy gây thương tích cho người đi đường

Tôi có một số câu hỏi mong luật sư giải đáp giúp: Vào ngày 31/08/2015 tôi có đi cùng với mấy người bạn đi ăn sáng về. Tôi có tham gia điều khiển xe gắn máy và chở thêm một người, anh đó có say rượu. Khi từ đường to hai chân anh đó đã nhăng nhỡn đạp ra đạp vào tay thi ôm tôi, khi vào đường bê tông liên thôn rông 2m2, anh đó lại tiếp tục đạp như vậy không may đã đạp đúng vào ngực một ông già 70 tuổi.
 
Cả ông già và người ngồi sau tôi đều bị ngã còn xe tôi vẫn luu thông trên đường bình thường, chiều hôm đó gia đình ông bị đạp đã đưa ông đi viện. Bác sĩ chuẩn đoán là vỡ lá lach và gẫy xương sườn, mất 40% sức khỏe, gia đình tôi cũng đã bồi thường, bi hại họ cũng viết đơn miễn truy cứu trách nhiêm hình sự rồi. Khi lên cơ quan C.A thì anh đó khai là quệt chân vào, hiện tại tôi bị truy tố trách nhiệm hình sự còn anh đạp chân vào thi không sao. Lúc đó còn một xe ba người nữa đi sau họ cũng bảo là đạp, trong lời khai của bị hại cũng là đạp mà tôi lại bi truy cứu.
 
Tôi muốn làm đơn khiếu nại đề nghị công an lấy lại lời khai của tôi và mấy người đi sau có được không ạ? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 329 Luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định về thẩm quyền và thời hạn giải quyết khiếu nại đối với Điều tra viên, Phó Thủ trưởng và Thủ trưởng Cơ quan điều tra:

"Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Điều tra viên, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra do Thủ trưởng Cơ quan điều tra xem xét, giải quyết trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Viện kiểm sát cùng cấp. Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại, Viện kiểm sát cùng cấp phải xem xét, giải quyết. Viện kiểm sát cùng cấp có thẩm quyền giải quyết cuối cùng.
Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Thủ trưởng Cơ quan điều tra và các quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra đã được Viện kiểm sát phê chuẩn do Viện kiểm sát cùng cấp giải quyết trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp phải xem xét, giải quyết. Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có thẩm quyền giải quyết cuối cùng."

Như vậy, nếu bạn có đủ căn cứ chứng minh quyết định khởi tố của cơ quan điều tra mà đã được viện kiểm sát thông qua là sai thì bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại lên viện kiểm sát cùng cấp. Thời hiệu khiếu nại là 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định (Điều 328 Luật Tố tụng Hình sự 2003). 
 
Mặc dù đã bị khởi tố nhưng nếu kết luận của quá trình điều tra và tố tụng thấy thực sự bạn không có lỗi như bạn nói, thì bạn vẫn có thể được tuyên vô tội.
 
Về phía người ngồi sau xe bạn, nếu trong quá trình điều tra có căn cứ chứng minh những điều bạn nói là đúng, người này có thể bị truy cứu tội vô ý gây thương tích theo Điều 108 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người ngồi sau xe máy gây thương tích cho người đi đường. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia 

Gọi ngay