Vũ Thị Thảo

Người điều khiển xe container gây tai nạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Tai nạn giao thông. Con tôi đang đi Honda hướng Sài Gòn đi rất chậm trên làn đường xe máy không ngờ xe Container ở phía sau lù lù tới cúp cua rẽ phải máng vào con tôi, người và xe con tôi lọt vào gầm xe Container, một lát sau xe dừng lại tài xế xuống.

Con tôi la đau quá kêu xe cấp cứu đi rút điện thoại ra đưa cho tài xế và đọc số điện thoại của vợ tôi cho tài xế, khi vào bệnh viện con tôi vẫn tỉnh táo. Con tôi bị đa chấn thương phải nằm bệnh viện từ đó cho tới nay. Đến nay đã gần 5 tháng. Bên gây tai nạn xe Containor không chịu thoả thuận đền bù bắt buộc chúng tôi phải đưa ra toà để giải quyết. Vậy Luật Sư cho tôi hỏi: Chúng tôi cần phải làm những loại đơn gì để gửi đến các cơ quan chức năng? Căn cứ vào đâu để kết luận vụ án này là hình sự hay dân sự? Tôi rất mong muốn Luật Sư cho tôi câu trả lời sớm nhất.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn đang lưu thông trên đường thì va chạm với xe container và con bạn bị đa chấn thương phải nằm chữa trị tại bệnh viện. Tuy nhiên để xác định đây là vụ án hình sự hay dân sự thì phải phụ thuộc vào hành vi của người lái xe cantainer có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay không? Và bên nào là bên có lỗi khi có sự va chạm trên? Vì thông tin bạn cung cấp không cụ thể, nên có các khả năng có thể xảy ra sau:

- Thứ nhất, về việc truy cứu trách nhiệm hình sự:

Theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng…”

Như vậy, để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này thì ngươi phạm tội phải có hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, đồng thời gây thiệt hại cho người khác mà thuộc một trong các trường hợp được liệt kê tại điều trên. Đối chiếu với trường hợp của bạn, cần xác định con bạn và người điều khiển xe container có đáp ứng đầy đủ điều kiện tham gia giao thông hay không? Việc xác định lỗi của hai bên sẽ phải căn cứ vào biên bản điều tra tai nạn giao thông, sơ đồ hiện trường tai nạn giao thông từ phía cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trường hợp hành vi của ngươi điều khiển xe container thỏa mãn những yếu tố cấu thành Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ thì gia đình bạn có thể làm đơn tố cáo tội phạm gửi đến cơ quan có thẩm quyền (cơ quan công an, ủy ban nhân dân,…) để được giải quyết kịp thời. Trường hợp người đó có hành vi vi phạm lĩnh vực giao thông đường bộ nhưng không đủ yếu tố truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể xử phạt hành chính theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn tại đây: Mẫu đơn tố cáo

- Thứ hai, về việc bồi thường thiệt hại:

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Như vậy. nếu có thiệt hại về tài sản và sức khỏe đối với con bạn mà hoàn toàn do lỗi của người điểu khiển xe container (không phải do sự kiện bất khả kháng) thì người đó phải bồi thường cho con bạn theo quy định tại Điều 589, Điều 590 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể:

Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

"Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

"1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Theo đó, người điều khiển xe container sẽ có thể phải bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn, mức bồi thường thiệt hại sẽ do các bên tự thỏa thuận dựa vào quy định trên. Trường hợp không tự thỏa thuận được thì gia đình bạn có quyền gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú.

Trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn là do lỗi của con bạn thì người điều khiển xe container không có trách nhiệm phải bồi thường cho gia đình bạn. Vì một trong những căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại là phải có yếu tố lỗi từ phía người gây ra thiệt hại nên nếu ngươi điều khiển xe container không có lỗi gây ra thiệt hại cho con bạn thì không phải bồi thường.

Trường hợp thiệt hại xảy ra do lỗi của con bạn và người điều khiển xe container: Nguyên tắc bồi thường thiệt hại quy định tại Điều 585 Bộ luật dân sự 2015 như sau: “4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.” Theo đó, cả gia đình bạn và người điều khiển xe container đều có phần trách nhiệm bồi thường đối với phần lỗi mà mình gây ra đối với thiệt hại. Mức bồi thường sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không tự thỏa thuận được có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng 

Phòng Luật sư tư vấn Luật Hình sự - Công ty Luật Minh Gia.

  

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí