Luật sư Trần Khánh Thương

Người có quyền tố cáo hành vi vi phạm pháp luật

Tôi đang ở Đà Nẵng. Mẹ tôi ở Bình Định sn 1953, vừa rồi bà bị một người hàng xóm đánh, không cho báo công an, không cho đưa đi cấp cứu sau đó có người nhìn thấy bà năm một mình nên chở đi nhập viện, tiền sử bà đã mổ cột sống lưng, cổ, khớp chân, vừa rồi bà vào Tphcm mổ tiếp cột sống cổ và phải thay đĩa điệm sinh học nhân tạo hết khoản gần 110tr, bệnh viện xác nhận bà bị chấn thương đầu, cổ. Vậy tôi có thể nộp đơn cho tòa án truy tố được không. Em nhờ luật sư cho lời khuyên. Em cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bộ luật hình sự 2015 có quy định về tội cố ý gây thương tích như sau:

 
Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Bạn không cung cấp thông tin cụ thể người hàng xóm đánh mẹ bạn như thế nào, có sử dụng hung khí nguy hiểm hay có các tình tiết khác quy định tại điều luật trên không, đồng thời với những thương tích bạn trình bày, chúng tôi cũng chưa xác định được chính xác tỷ lệ thương tích của mẹ bạn do hành vi hành hung của người hàng xóm gây ra. Vì vậy, bạn cần đối chiếu với quy định tại Điều 134 – BLHS 2015 vừa trích dẫn ở trên để làm rõ vấn đề.

Để có thể đưa ra chính xác khung hình phạt thì cần phải giám định thương tích cho mẹ bạn theo mức quy định trên và xem xét hành vi gây thương tích của người này. Bên cạnh đó, người này phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về mặt sức khỏe cho mẹ của bạn.

Do vậy, bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn tố giác lên công an nơi người này đang cư trú để đưa người này ra trước pháp luật để xét xử.

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia


 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí