Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Người chưa thành niên giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi có phạm tội?

  • 18/09/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Đấu tranh phòng, chống tội phạm không phải là điều đơn giản mà đó là cả một quá trình lâu dài, bền bỉ và đôi khi có cả những mất mát. Giữ gìn an ninh, trật tự của xã hội không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng công an, của cơ quan nhà nước mà còn là trách nhiệm của quần chúng nhân dân.

  1. Luật sư tư vấn về hình sự.

  Theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, mọi hành vi phạm tội do người thực hiện phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật. Đối với người thực hiện hành vi phạm tội là người dưới chưa thành niên thì không phải thực hiện hành vi phạm tội nào cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ là người đủ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm với mọi loại tội phạm. Bên cạnh đó, để tôn trọng và bảo vệ quyền nhân thân của mỗi người, Bộ luật hình sự 2015 cho phép một số trường hợp chỉ được khởi tố hình sự theo yêu cầu của bị hại.

  Ngoài ra, luật thi hành án hình sự 2019 đã có những thay đổi nhất định đối với trường hợp người phạm tội là người dưới thành niên về chế độ trong quá trình chấp hành án trong trại giam nói riêng và chấp hành án nói chung. Khi xử lý trường hợp dưới độ tuổi thành niên thì người xét xử phải dựa vào thái độ tâm lý, mức độ phát triển của người thực hiện hành vi phạm tội.

  Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

  Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

  2. Người chưa thành niên giao cấu với trẻ dưới 16 tuổi có phạm tội hay không?

  Câu hỏi: Em gái tôi bị bạn trai dụ dỗ quan hệ tình dục lúc 15 tuổi 5 tháng. Người quan hệ tình dục với em tôi 17 tuổi. Hiện nay em tôi đang có bầu. Gia đình tôi muốn làm đơn tố cáo bạn trai của em tôi. Cho tôi hỏi nếu gia đình chúng tôi tố cáo thì người đó sẽ chịu mức án như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ  Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì:

  Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

  1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

  a) Phạm tội 02 lần trở lên;

  b) Đối với 02 người trở lên;

  c) Có tính chất loạn luân;

  d) Làm nạn nhân có thai;

  đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

  e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

  Theo đó, bạn trai của em bạn mới có 17 tuổi, chưa phải là người đã thành niên (từ 18 tuổi trở lên) nên hành vi giao cấu của cậu ta với em bạn không bị coi là tội phạm. Gia đình bạn có thể thỏa thuận với bên gia đình bạn nam để yêu cầu bên kia chịu trách nhiệm đối với em gái bạn vì đã làm cô bé có thai.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn ×