Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Người chồng có phải trả số nợ do người vợ lừa đảo không?

  • 04/12/2020
  • Bùi Hoài My
  • Pháp luật quy định nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng, trách nhiệm pháp lý của vợ chồng khi vay tài sản nhưng đến hạn không thanh toán được. Luật Minh Gia tư vấn về trách nhiệm liên đới của vợ chồng khi vay tài sản như sau:

  1. Luật sư tư vấn về trách nhiệm pháp lý của vợ chồng

  Pháp luật quy định vợ chồng có trách nhiệm liên đới đối với những khoản vay để phục vụ, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu đối với cuộc sống của vợ chồng. Tuy nhiên trên thực tế, vì một vài lí do khách quan nên có những giao dịch liên quan đến tài sản chung chỉ do một bên chồng hoặc vợ thực hiện. Vậy vấn đề về trách nhiệm pháp lý của vợ chồng đối với những giao dịch tài sản sẽ được đặt ra như thế nào? Nếu bạn có những câu hỏi liên quan đến vấn đề này mà chưa biết hỏi ai thì hãy liên hệ tới Luật Minh Gia để được luật sư có chuyên môn về hôn nhân gia đình giải đáp giúp bạn.

  Để liên hệ tới Luật Minh Gia, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức pháp luật.

  2. Trách nhiệm liên đới thanh toán tài sản của vợ chồng

  Nội dung đề nghị tư vấn: Trước khi lấy nhau chị dâu tôi bảo là nhân viên ngân hàng viettinbank. Vì quen nhau và khá tin tưởng nên anh trai tôi không tìm hiểu kỹ về người vợ sắp cưới, cứ đinh ninh là vợ mình làm ngân hàng. Hai vợ chồng sống với nhau được 4 năm thì được 2 đứa con, chị dâu tôi sáng vẫn mặc đồng phục ngân hàng đi làm. Trời mưa cũng như trời nắng cũng như gió bão. Vào tháng 5/2015, chị tôi bị bắt và phát hiện chị lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 10 tỉ đồng. Lúc này, anh trai tôi mới vỡ lẽ.
  Trong quá trình điều tra công an xác minh là người chồng không biết gì và cũng bị chính người vợ mình lừa. Vì thế, tôi muốn hỏi nếu như tòa xử chị dâu tôi, anh trai tôi có phải chịu trách nhiệm về số nợ của chị dâu tôi lừa đảo không. Nếu các con nợ đến đòi có mang theo vũ khí gia đình tôi phải xử lý thế nào. Mong anh chị tư vấn giùm.

  Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

  -Thứ nhất là anh bạn có phải chịu trách nhiệm về số nợ của chị dâu bạn lừa đảo không?

  Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng như sau:

  “1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

  2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”

  Theo đó, nếu như anh của bạn biết việc làm của chị dâu bạn là nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì anh bạn mới phải chịu trách nhiệm số nợ đó cùng với chị dâu bạn. Nhưng theo thông tin bạn cung cấp thì anh bạn không tham gia, cũng hoàn toàn không biết về việc làm của chị dâu bạn cho đến khi chị dâu bạn bị bắt nên anh bạn không phải chịu trách nhiệm đối với số nợ đó.

  Tuy nhiên, nếu như chị dâu và anh trai bạn có tài sản chung thuộc khối tài sản chung của vợ chồng thì khi tài sản riêng của chị dâu bạn không đủ để trả nợ thì anh của bạn phải lấy phần tài sản của chị dâu bạn trong khối tài sản chung của vợ chồng để trả nợ

  -Thứ hai là nếu các con nợ đến đòi nợ có mang theo vũ khí:

  Điều 304 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 đã quy định về Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự và Điều 233 Bộ luật Hình sự quy định về Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ:

  “Điều 304. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự

  1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm

  ...”

  “Điều 306. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ

  1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự như súng săn, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  ...”

  Theo đó, nếu các con nợ đến nhà bạn đòi nợ có mang theo vũ khí là vi phạm pháp luật nên gia đình bạn có thể trình báo lên Công an để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn