LS Vy Huyền

Người bị thần kinh có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Luật sư tư vấn về trường hợp người bị thần kinh nhẹ trộm cắp tài sản có hay không được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

 

Cháu tôi 27 tuổi, quê Phan sào nam, Phù Cừ, Hưng yên. Cách đây 3 năm, trong khi đi làm thuê đã lấy trộm vài kg sắt vụn, bị bắt và đồng ý nộp phạt 200k. Người ta tha cho về, tuy nhiên về rồi cháu không nói cho ai biết và cũng không nộp phạt. Cách đây 5 năm, cháu đi bộ đội, hết nghĩa vụ ra quân, về nhà được 2 năm rồi. Vài tháng trước theo bạn bè, cháu leo qua tường vào Nhà thờ lấy trộm 3 triệu trong thùng công đức của Nhà thờ, bị ông Trùm phát hiện và báo công an. Cách đây 1 tuần, công an huyện về bắt và giam vì tội lấy trộm và tội lấy trộm sắt chưa thực hiện nộp 200k. Nay vẫn bị nhốt ở công an huyện. Luật sư làm ơn cho hỏi:

1. Bị bắt rồi, làm thế nào để xác định được bị tâm thần?

2. Nếu bị tâm thần nhẹ có được giảm án?

3. Tội trộm cắp giá trị (200k) cách đó 5 năm có bị gộp chung án và có bị coi là tái phạm khi trộm cắp lần sau không?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu trợ giúp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Bộ luật hình sự 2015 có quy định về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

 

Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

 

q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

 

Do vậy, nếu cơ quan chức năng xác định được chính xác cháu bạn có bệnh khiến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi bị hạn chế, thì cháu bạn có thể được giảm nhẹ trách nhiệm hình sư.

 

Bộ luật cũng quy định về tái phạm như sau:

 

Điều 53. Tái phạm, tái phạm nguy hiểm

1. Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

 

Hành vi trộm cắp cách đây 5 năm của cháu bạn mới chỉ là vi phạm hành chính và bị xử phạt, chưa phải tội phạm hình sự bị kết án nên hành vi trộm cắp lần thứ hai không bị coi là tái phạm.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Người bị thần kinh có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng,

CV. Đoàn Quỳnh Thơ – công ty luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn