Triệu Lan Thảo

Nạn nhân của việc bị giả thị thực Canada

Xin chào luật sư. Chồng tôi là người quốc tịch Canada. Hôm trước chồng tôi có mang giấy visa canada về Việt nam cho tôi đi theo dạng bảo lãnh. Khi chúng tôi ra sân bay thì phát hiện là nạn nhân của lừa làm thị thực giả...


...Tôi và chồng tôi đã khai chúng tôi là Nạn Nhân của việc làm giả giấy tờ thị thực. Nay bên cục quản lý xuất nhập cảnh đã giữ lại passport của tôi có kèm thị thực giả và giữ lại passport của chồng tôi. Hiện passport của chồng tôi đã hết hạn miễn thị thực tại Việt nam. Chồng tôi đã nhiều lần xin về trước khi visa hết hạn và chồng tôi xin báo lãnh sự quán\ chính phủ canada vì chồng tôi cũng là nạn nhân bị lừa bên canada nhưng bên cục quản lý không cho báo và không cho chồng tôi xuất ngoại vì họ bảo đang điều tra. Họ nói tôi bị phạt hành chính 40 triệu và chồng tôi cũng sẽ bị phạt hành chính hoặc hình sự. Xin cho tôi hỏi trường hợp của tôi như vậy là như thế nào ? Và chúng tôi phải làm gì? vì chúng tôi đều là nạn nhân và không biết gì về việc thị thực bị giả như vậy và chồng tôi cần về lại canada để có thể báo chính phủ bên đó và mở lại hồ sơ bảo lãnh. Xin hãy trả lời giúp tôi. Xin cảm ơn luật sư. 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho công ty Luật Minh Gia, đối với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định như sau:

 

“Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

...”.

Thứ nhất, với hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả có khả năng bị khởi tố hình sự theo Điều 341 trên.

 

Thứ hai, với tường hợp của chị, để không bị xử phạt hành chính cũng như khởi tố hình sự, cần phải chứng minh được không có yếu tố lỗi trong cấu thành tội phạm, vì nguyên tắc vô lỗi vô tội. Ví dụ anh chị tin tưởng giấy tờ đó được cấp đúng quy trình luật định, hoặc chồng chị cần chứng minh bằng cách anh chị có được visa, thị thực giả ấy qua việc nhờ, uỷ quyền hay thuê một chủ thể khác làm hộ visa, thị thực và họ đã làm giả và chồng chị không hay biết về việc đó.

 

Trân trọng !
CV tư vấn: Tiến Anh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí