Vy Huyền

Muốn hoãn chấp hành hình phạt tù giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Bị phạm tội mua bán chất ma túy hiện đang được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù khi con chưa đủ 36 tháng tuổi. Hiện tại là lao động chính nuôi mẹ già trên 70 tuổi và 2 con muốn tiếp tục được hoãn chấp hành phạt tù được không? Giải quyết các vấn đề có liên quan.

Nội dung tư vấn: Chào  luật  sư xin tư vấn dùm tôi bị toà án tuyên phạt 5 năm  về tội mua bán chất ma tuy hiện tôi đang nuôi con dưới 36 tháng và  sẽ chấp hành án vào 27/07/2020 nhưng hiện tại tôi là lao động chính gia đình Đang nuôi mẹ già ngoài 70 tuổi  và hai con nhỏ.

Hỏi: Xin hỏi luật sư có giải pháp nào để tôi do miễn chấp hành án vì nếu tôi đi chấp hành án thì gia đình tôi ko ai lo Hết mong luật sư tư vấn giúp ạ.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 về Miễn chấp hành hình phạt của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

1. Người bị kết án được miễn chấp hành hình phạt khi được đặc xá hoặc đại xá.

2. Người bị kết án cải tạo không giam giữ hoặc tù có thời hạn đến 03 năm chưa chấp hành hình phạt thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành hình phạt, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Sau khi bị kết án đã lập công;

b) Mắc bệnh hiểm nghèo;

c) Chấp hành tốt pháp luật, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và xét thấy người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

3. Người bị kết án phạt tù có thời hạn trên 03 năm, chưa chấp hành hình phạt nếu đã lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

...

6. Người bị phạt cấm cư trú hoặc quản chế, nếu đã chấp hành được một phần hai thời hạn hình phạt và cải tạo tốt, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện nơi người đó chấp hành hình phạt, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

7. Người được miễn chấp hành hình phạt theo quy định tại Điều này vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ dân sự do Tòa án tuyên trong bản án.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn bị toà án tuyên phạt 5 năm tù về tội mua bán chất ma túy nhưng hiện bạn đang nuôi con dưới 36 tháng và sẽ chấp hành án vào 27/07/2020 nhưng hiện tại bạn là lao động chính trọng gia đình hiện đang nuôi mẹ già ngoài 70 tuổi  và hai con nhỏ. Đối với trường hợp này của bạn, sau khi con bạn đã đủ 36 tháng tuổi thì khi hết thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù thì bạn phải đi chấp hành hình phạt tù. Trường hợp bạn muốn được miễn chấp hành hình phạt tù thì phải thuộc một trong các trường hợp tại Điều 62 nêu trên.

Căn cứ theo quy định tại Điều 67 về Hoãn chấp hành hình phạt tù của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn không thuộc trường hợp miễn chấp hành hình phạt theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật hình sự năm 2015 mà hiện tại bạn là lao động chính duy nhất trong gia đình hiện đang nuôi mẹ già ngoài 70 tuổi và hai con nhỏ thì sau khi con bạn đủ 36 tháng tuổi bạn chỉ có thể viết đơn gửi lên Tòa án để tiếp tục xin hoãn chấp hành hình phạt tù theo điểm c khoản 1, Điều 67 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Trân trọng.
 

Phòng Luật sư tư vấn hình sự - Công ty Luật Minh Gia.

Tư vấn miễn phí