Ls Phùng Gái

Mức xử phạt đối với hành vi cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản của người khác?

Luật sư cho em hỏi: gia đình em kinh doanh quán nét, có mấy người uống rượu say ở đâu rồi vào nhà em quấy rối khách đang chơi ở nhà em. Khi chồng em ra can thiệp và mời họ ra ngoài nhưng họ không nghe không cho khách ở nhà em chơi.


Vì vậy đã xảy ra xô xát với chồng em, làm hỏng máy tính và làm chồng em bị tổn thương ở mắt , xây xát ở tay chân, và họ có hội đồng tổ chức quậy phá. Vậy luật sư cho em hỏi như thế thi xử phạt theo điều mấy luật hình sự. Mong luật sư giúp em ạ!
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi thấy thấy rằng chưa đầy đủ và rõ ràng nên không thể tư vấn hướng chính xác nhất cho bạn về việc những đối tượng trên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đến đâu.

Tuy nhiên, đối với hành vi cố ý gây thương tích của những đối tượng trên, Bộ luật Hình sự 2015 có quy định tại Điều 134 như sau:


Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

 

đ) Có tổ chức;

 

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

 

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

 

i) Có tính chất côn đồ;

 

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

 

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

d) Tái phạm nguy hiểm;

 

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

 

Theo đó, trường hợp thương tích mà những người này gây ra cho chồng chị mà từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng họ có sử dụng hung khí nguy hiểm hoặc những căn cứ khác quy định tại Khoản 1 Điều 134 thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với tội cố ý gây thương tích. Khung hình phạt áp dụng với những đối tượng này phụ thuộc vào tính chất hành vi và mức độ thương tích của chồng chị.


Thứ hai, đối với tài sản bị hư hại( máy tính bị hỏng...)  cần xác định xem giá trị tài sản là bao nhiêu và hành vi gây thiệt hại ở đây là lỗi cố ý hay vô ý

+Trường hợp, do lỗi vô ý trong quá trình xô xát thì phải bồi thường theo pháp luật dân sự. Cụ thể Điều 589 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

 

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

 

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

 

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

 

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

 

4. Thiệt hại khác do luật quy định.


+Trường hợp, xác định được hành vi ở đây là cố ý làm hư hỏng tài sản mà giá trị tài sản từ 2.000.000 đồng trở lên thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 178 Bộ luật hình sự 2015 và yêu cầu được bồi thường thiệt hại.

 

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

 

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

 

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

 

Tuy nhiên, nếu với cả 2 hành vi cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản đều không đủ căn cứ giải quyết Hình sự thì những người này có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

 

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

 

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;       

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

 

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;

 

Trân trọng!
CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí