Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Mức xử lý nào cho tội đảo ngũ?

  • 11/03/2016
  • Mai Hồng
  • Tôi có đứa e vừa nhập ngũ được một tuần thì đào ngũ ,bây giờ một tuần rồi không biết tìm ở đâu.cho tôi hỏi nếu đào ngũ một tuần rồi mà không quay lại quân đội thì có bị truy nã không ? Nếu có thì em tôi sẽ bị xử lý thế nào mong được tư vấn.

  Trả lời, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

  Tại Điều 59 Luật nghĩa vụ quy định như sau:
   

  "1. Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự."

  Tại Quyết định số SỐ 191-CP CỦA HỘI ĐỒNG CHÍNH PHỦ NGÀY 23-6-1980 VỀ CÁC HÌNH THỨC XỬ LÝ ĐỐI VỚI QUÂN NHÂN ĐÀO NGŨ, THANH NIÊN TRỐN TRÁNH NGHĨA VỤ PHỤC VỤ TẠI NGŨ VÀ NHỮNG NGƯỜI CÓ NHỮNG HÀNH VI PHÁ HOẠI, CẢN TRỞ VIỆC THI HÀNH CHẾ ĐỘ NGHĨA VỤ QUÂN SỰ  như sau:

  "
  1. Xét và đưa trở lại quân đội những người có đủ các điều kiện sau đây:

  - Tuổi đời từ 18 đến 30;

  - Còn đủ điều kiện nhập ngũ theo tiêu chuẩn và chính sách tuyển quân hiện hành;

  - Trong thời gian đào ngũ không có thêm hành động vi phạm pháp luật, đã được kiểm điểm và Uỷ ban nhân dân xã, phường, tiểu khu xác minh rõ ràng.
  ....

  3. Đưa đi lao động bắt buộc ở các đơn vị lao động tập trung những người đào ngũ không còn đủ điều kiện trở lại phục vụ trong quân đội, không thuộc diện xét thi hành kỷ luật rồi cho về địa phương, nhưng cũng chưa đến mức phải đưa ra truy tố trước pháp luật.

  4. Truy tố trước toà án, xét xử theo pháp luật các đối tượng sau đây:

  - Những người đào ngũ lại có hành vi phạm pháp nghiêm trọng;

  - Người đào ngũ và làm mất vũ khí, bán vũ khí, hoặc dùng vũ khí vào các hoạt động phạm tội;

  - Người đào ngũ còn đủ điều kiện trở lại phục vụ trong quân đội, nhưng trong đợt này, sau khi được giáo dục, vẫn cố ý trốn tránh không chịu trở lại quân đội;

  - Người đào ngũ bị xử lý đưa đi lao động bắt buộc, nhưng cố ý trốn tránh không đi, hoặc có hành vi phá hoại sản xuất, gây rối, phá hoại kỷ luật lao động, trật tự trị an trong các đơn vị lao động tập trung.

  5. Quân nhân đào ngũ phải nộp trả cho cơ quan quân sự địa phương các thứ đã được quân đội trang bị như vũ khí, quân trang, quân dụng, v.v... Những người được đưa trở lại quân đội thì nộp cho đơn vị. Những thứ đã bán, đã cho hoặc làm mất thì phải bồi thường.
  "

  Như vậy, nếu tìm thấy được em bạn thì sẽ xét nếu đủ điều kiện sẽ đưa trở lại đơn vị đã nhập ngũ, hơn nữa trong thời gian đào ngũ em trai bạn phải không vi phạm bất cứ vào tội nào có liên quan đến Hình sự và bí mật hay vũ khí quân đội. Đồng thời theo văn bản trên cũng không quy định về việc sẽ truy nã để tìm lại quân nhân đã đảo ngũ. Nếu em bạn nhất quyết không quay lại thì sẽ bị truy tố trước Tòa và xét xử theo pháp luật.
  Trường hợp khi trở lại quân đội, em bạn không được xét trở lại quân đội thì em bạn phải nộp trả cho cơ quan quân sự địa phương các thứ đã được quân đội trang bị khi đi nhập ngũ. Còn nếu được xét cho ở lại đơn vị thì em bạn sẽ phải trả lại hay bồ thường đơn  vị những thứ đã làm mất hoặc bán...! còn chịu TNHS chỉ đặt ra khi em trai bạn trong thời gian đảo ngũ mà gây nên tội được quy định trong BLHS.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức xử lý nào cho tội đảo ngũ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV. Phan Thị Uyên - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169