1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Mức hình phạt của tội trộm cắp tài sản khi đã thành khẩn khai báo

  • 13/07/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp phạm tội trộm cắp tài sản và đã thành khẩn khai báo thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào. Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Chào luật sư, cho tôi xin hỏi luật sư về việc tôi có người bạn làm về lĩnh vực bán hàng thuê nay vì hoàn cảnh đã trộm hàng của chủ để bán khi bị phát hiện dã thành thật nhận tội và khai báo rõ ràng tổng số tiền lấy của chủ là 80 triệu đồng sạu khi bị phát hiện đã tự giác nộp lại 68 triệu đã tiêu vào việc riêng là 12 triệu vậy theo luật sẽ bị xử phạt thế nào theo luật định ạ. Xin cảm ơn.

  Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

   Với hành vi phạm tội của bạn chị sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản theo Khoản 2 Điều 138 của Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009 như sau:
   
  Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

  1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Tái phạm nguy hiểm;

  d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

  đ) Hành hung để tẩu thoát;

  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  Theo đó, cấu thành tội phạm của tội phạm này chị có thể tham khảo qua bài viết sau: Tư vấn về trộm cắp tài sản.

  Tuy nhiên, sau khi  bị phát hiện, bạn chị đã tự giác nộp lại một khoản tiền là 68 triệu; cho nên, có thể xét vào một trong các tình tiết giảm nhẹ như người phạm tội đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải ( theo Khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự).

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức hình phạt của tội trộm cắp tài sản khi đã thành khẩn khai báo. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169