Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Luật sư tư vấn về việc khởi kiện đối với hành vi cố ý gây thương tích

  • 07/03/2019
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • Bố mình trên đường đi làm về bằng xe máy có va chạm vào xe ôtô thì bị 2 thanh niên đánh. Sau đó 2 thanh niên trên lấy xe máy và rủ thêm 1 người nữa đuổi theo và đánh tiếp khiến rách lông mày trái, dưới mắt phải mỗi chỗ phải khâu 2 mũi. Vậy trường hợp trên có khởi kiện được không?


  Nội dung tư vấn:

  Chào luật sư, cho mình hỏi sự việc như sau có thể khởi tố vụ án không?

  Bố mình sinh năm 1959, trên đường đi làm về bằng xe máy có va chạm vào xe ôtô thì bị 2 thanh niên đánh. Bố mình không phản ứng gì tiếp tục đi về. Sau đó 2 thanh niên trên lấy xe máy và rủ thêm 1 người nữa đuổi theo và đánh tiếp khiến rách lông mày trái, dưới mắt phải mỗi chỗ phải khâu 2 mũi. Đau ở phần gáy phải đi viện, vậy trường hợp trên có khởi kiện được không? Quy định pháp luật thế nào mong được tư vấn, xin cảm ơn.
   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

  “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

  b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

  c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

  đ) Có tổ chức;

  …”

  Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn bị người khác có hành vi gây thương tích do đó, để xác định có khởi tố vụ án hình sự được hay không còn căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể của bố bạn. Nếu bố bạn bị thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng các đối tượng gây thương tích cho bố bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 ĐIều 134 thì vẫn có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, gia đình bạn có thể làm đơn trình báo đến cơ quan công an tại địa phương để đề nghị xem xét, giải quyết.

  Nếu sau quá trình điều tra, xét thấy không đủ yếu tố để cấu thành tội cố ý gây thương tích thì các đối tượng đánh bố bạn sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại điểm e Khoản 2 ĐIều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP. Trong trường hợp này bố bạn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do họ có hành vi xâm phạm đến sức khỏe của mình.

  Trân trọng!

  Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169