Tuấn Luật sư

Luật sư tư vấn về hành vi tiêu thụ tài sản do trộm cắp

Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên tuy theo tính chất, mức độ, giá trị tài sản mà người phạm có thể phải chịu trách nhiệm khác nhau, do đó khi bạn gặp phải vấn đề này bạn cần nắm được các quy định pháp luật hoặc liên hệ hỏi ý kiến tư vấn Luật sư để có phương án giải quyết.

1. Luật sư tư vấn về vấn đề tiêu thụ tài sản do trộm cắp

Đối với các đối tượng trộm cắp tài sản, họ thường tìm cách tiêu thụ tài sản mà mình trộm cắp được như: bán, thuê, cho thuê, trao đổi, cầm cố, thế chấp tài sản. Tuy nhiên, đối với những người mua, nhận thuê tài sản…biết tài sản do trộm cắp mà vẫn nhận tiêu thụ thì đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp trên và chưa biết phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình thì bạn có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề:

- Thế nào là hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có;

- Trách nhiệm hình sự đối với hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có;

- Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.  

2. Quy định pháp luật về hành vi tiêu thụ tài sản do trộm cắp

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau: Chào các anh chị ở văn phòng luật sư! Em gửi mail này có 1 thắc mắc muốn nhờ anh chị giải đáp giúp em. Em có anh trai làm cầm đồ, có hay mua bán xe không rõ nguồn gốc và không có giấy tờ xe được đưa từ nơi khác đến với giá rẻ. Qua tìm hiểu thì anh em có được biết đó là xe ăn cắp. Biết nhưng anh em vẫn mua và bán rồi làm giấy tờ chính chủ cho xe với giá cao. Nay anh em bị bắt và điều tra. Liệu với tình hình như vậy của anh em thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Và em có 1 số lần có mối giới khách hàng đến mua xe ăn cắp của anh em. Vậy em có bị xử lý vì tội bao che không? và có bị xử lý hình sự không?

Em mong nhận được câu trả lời của anh chị. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 323 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

“1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;

d) Thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

…”

Và tại Khoản 2 và Khoản 10 Điểm 2 Thông tư liên tịch 09/TTLT- BCA- BQP- BTP-NHNNVN-VKSNDTC- TANDTC hướng dẫn áp dụng quy định của bộ luật hình sựvề tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tội rửa tiền, có quy định như sau:

"Tiêu thụ tài sản là một trong các hành vi sau đây: mua, bán, thuê, cho thuê, trao đổi, cầm cố, thế chấp, đặt cọc, ký gửi, cho, tặng, nhận tài sản hoặc giúp cho việc thực hiện các hành vi đó".

"Về mặt chủ quan của tội phạm, người thực hiện hành vi phạm tội phải biết rõ tài sản mà mình chứa chấp hoặc tiêu thụ là tài sản do phạm tội mà có nhưng không có hứa hẹn, bàn bạc hoặc thỏa thuận trước với người có tài sản do phạm tội mà có".

Như vậy, trong trường hợp của anh bạn, nếu anh bạn mua bán xe biết rõ là do trộm cắp mà có nhưng không có sự hứa hẹn trước thì hành vi của anh bạn phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định của Điều 323 Bộ luật Hình sự năm quy định trên.

Nhưng nếu anh bạn thu mua xe do trộm cắp mà biết rõ tài sản có được là do trộm cắp và đã có sự hứa hẹn trước sẽ thu mua xe do người trộm cắp có được sau khi thực hiện hành vi trộm cắp thì hành vi của anh bạn có thể là hành vi đồng phạm với vai trò là người giúp sức trong vụ án trộm cắp tài sản trên với người trộm cắp theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự.Việc anh bạn sẽ bị xử phạt như thế nào còn phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan công an.

Còn việc bạn có môi giới khách hàng mua xe ăn cắp, thì cơ quan công an có thể sẽ tiến hành điều tra hành vi "giúp cho việc thực hiện các hành vi đó" theo Thông tư liên tịch 09 quy định trên của bạn nếu có đầy đủ yếu tố cấu thành thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo Điều 323 Bộ luật hình sự.

Gọi ngay