Ls Vũ Đức Thịnh

Luật sư tư vấn trường hợp tạm đình chỉ thi hành án hình sự

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp Trong thời gian tạm hoãn cha tôi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên cha tôi không đi thi hành án nhưng gia đình không làm đơn xin tạm hoản và cha tôi bị truy nã và bị bắt trong lúc đang điều trị bệnh...

Nội dung đề nghị tư vấn:

Kính gửi luật sư: năm 2012 cha tôi phạm tội "hủy hoại rừng" và bị kết án 5 năm tù giam. Và buộc phải bồi thường tiền thiệt hại rừng là 20triệu đồng (nguyên đơn là lâm trường) và 60 triệu đồng là tiền thiệt hại môi trường. Luật sư cho tôi hỏi tiền thiệt hại môi trường do đơn vị nào yêu cầu bồi thường (ai là nguyên đơn). Sau khi bị kết án cha tôi làm đơn xin tạm hoản thi hành án vì hoàn cảnh gia đình khó khăn là lao động duy nhất và được tòa cho hoãn thi hành án tù thời gian 6 tháng. Trong thời gian tạm hoãn cha tôi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên cha tôi không đi thi hành án nhưng gia đình không làm đơn xin tạm hoản và cha tôi bị truy nã và bị bắt trong lúc đang điều trị bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính nhóm D có hồ sơ bệnh án và giấy chứng nhận cũa bệnh viện tỉnh.cha tôi sinh 1943 và mắc bệnh nên sức khoẻ rất yếu vì vậy tôi đã làm đơn xin tạm đình chỉ thi hành án gửi cho trại giam nơi cha tôi đang cải tạo và TANN tỉnh,VKSNN tỉnh. Liệu với tình trạng như vậy cha có được tạm đình chỉ thi hành án hay không? Quy định pháp luật thế nào? Rất mong luật sư giúp.
Chân thành cảm ơn!
 
Luật sư tư vấn trường hợp tạm đình chỉ thi hành án hình sự
Luật sư tư vấn trường hợp tạm đình chỉ thi hành án hình sự
 
Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, liên quan đến vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hình phạt đối với tội hủy hoại rừng được quy định tại điều 189 bộ luật hình sự 1999, theo đó:

“Người nào đốt, phá rừng trái phép rừng hoặc có hành vi khác huỷ hoại rừng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.”

- Thứ nhất: Về tiền đền bù thiệt hại môi trường:

Theo khoản 2 điều 3 nghị định số 03/2015 NĐ-CP về “xác định thiệt hại môi trường”:

a) Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với môi trường do ô nhiễm, suy thoái gây ra trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của mình. Trong trường hợp này, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức thu thập và thẩm định dữ liệu, chứng cứ để xác định thiệt hại đối với môi trường do ô nhiễm, suy thoái gây ra;

b) Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với môi trường do ô nhiễm, suy thoái gây ra trên địa bàn từ hai xã, thị trấn, thị tứ trở lên;

c) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với môi trường do ô nhiễm, suy thoái gây ra trên địa bàn từ hai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trở lên;

d) Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với môi trường do ô nhiễm, suy thoái gây ra trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Theo khoản 1 điều 14 Nghị định 03/2015/NĐ-CP:

Trên cơ sở dữ liệu, chứng cứ và kết quả tính toán thiệt hại, cơ quan quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định này quyết định giải quyết bồi thường theo các hình thức sau đây:

a) Thỏa thuận việc bồi thường với người gây thiệt hại;

b) Yêu cầu trọng tài giải quyết;

c) Khởi kiện tại tòa án”

Như vậy, việc yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với môi trường sẽ do ủy ban nhân dân các cấp và bộ tài nguyên và môi trường tiến hành, tùy theo vị trí và phần diện tích môi trường bị hủy hoại. Muốn biết cơ quan nào có thẩm quyền yêu cầu tiền thiệt hại, ta cần xác định địa bàn mà khu rừng đã bị hủy hoại thuộc nơi nào, trong một hay nhiều huyện, xã, thị trấn….

- Thứ hai: về việc tạm hoãn thi hành án:

Việc hoãn chấp hành hình phạt tù được quy định tại điều 61 Bộ luật hình sự 1999 như sau:

“1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến một năm.”

Theo hướng dẫn tại điểm 7.1 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP, người bị bệnh nặng có thể hiểu là: “bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ; do đó, cần thiết phải cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh; ví dụ: ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên, HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu... Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người bị xử phạt tù bị bệnh nặng và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Hiện cha của bạn đang đang phải điều trị bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính nhóm D, có hồ sơ bệnh án và giấy chứng nhận của bệnh viện tỉnh. Như vậy, nếu chứng minh được mức độ nghiêm trọng bệnh tình của cha bạn, và  có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh về việc việc chấp hành hình phạt tù có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thì cha của bạn có thể được tạm hoãn thi hành án phạt tù. 

Đối với thủ tục hoãn chấp hành án phạt tù, bạn có thể tham khảo thêm các quy định tại điều 23, 24 Luật thi hành án hình sự 2010 để có thể tiến hành sao cho phù hợp với yêu cầu pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn trường hợp tạm đình chỉ thi hành án hình sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Diệp Ngân - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169