Tuấn Luật sư

Luật sư tư vấn trường hợp giết người khi bị kích động mạnh

Kính gửi Luật sư tư vấn giúp, Mình có một trường hợp như thế này xin luật sư tư vấn giùm: Mình có gia đình ông cậu bị người láng giềng gần nhà đánh chết tại nhà của mình đang trong tình trạng bị say rượu.


Vụ việc như sau:


Trưa nhà láng giềng có làm cơm gia đình tiếp người thân ở quê lên, ông cậu đi ngang qua thì được gọi vào và uống 2 ly rượu rồi về, khi về thì đi lộn dép của người con dâu nhà đó, và ông đã la rầy người đó và đi về (vì ông cậu cũng là người hay uống rượu lè nhè) và sau đó khoảng 16 giờ 30 ông quay ra và có sang nhà người láng giềng và có xô xát với người thanh niên là con trai của người đó và ông thấy có con dao ông cầm lấy và đâm người con trai đó, và bị thương vào mũi chảy máu, và người thanh niên đó đẩy xô ông ngã ra đường và đè ông ra đá cho ông mấy cái, sau đó có con rể và người hàng xóm khiêng ông vào nhà trong tình trang say rượu, và bà con hàng xóm đưa đi bệnh viện huyện để cứu thương, và hàng xóm báo cho bố mẹ và anh trai người thanh niên đó, và bố mẹ và người con trai đó về (cách xa nhà 8 đến 10 cây số) và cả 3 người về đến nhà là xông vào nhà ông cậu, và thấy ông cậu đang nằm ở nền nhà và có bà vợ đang ở đó, 2 cha con người hàng xóm xông vào đánh cho đến chết mặc dù người vợ nạn nhân  đó van xin, còn người vợ của người hàng xóm thì hô "cha con bay đánh chết đi ở tù tao mang cơm cho" (người cha hàng xóm đó năm nay 57 tuổi, con trai năm nay cũng 32 tuổi là Đảng viên, là bí thư chi đoàn xã) mà có hành động như vậy thì bị gán vào tội gì? và điều bao nhiêu của bộ luật hình sự . có thể gán vào tội giết người trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh có phải không . 
 

Xin nhờ luật sư tư vấn giùm, xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp có thể thấy cha con người hàng xóm đã có hành vi tước đoạt tính mạng của ông cậu bạn. Hậu quả là ông cậu đã chết. Cả hai cha con người hàng xóm đó đều ở độ tuổi có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 125 Bộ luật hình sự 2015 quy định Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh như sau:

“1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

…”

Nếu phạm tội này, người phạm tội phải ở trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, nghĩa là không còn nhận thức đầy đủ về hành vi của mình như lúc bình thường, mất khả năng tự chủ. Lúc đó họ mất khả năng tự chủ và không thấy hết được tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình. Có thể thấy cha con người phạm tội chưa đến mức tinh thần bị kích động mạnh. Họ vẫn đủ tỉnh táo để đi 8-10 cây số đến nhà nạn nhân, cũng biết là con trai họ bị người say rượu đâm nhưng không hề gì, khi vào nhà thấy ông cậu đang nằm ở nền nhà (không có hành vi gây sự, hay phản kháng gì) cũng chưa hiểu cụ thể nội dung vụ việc như nào nhưng 2 cha con này ngay lập tức xông vào đánh ông cậu bạn. Đồng thời 2 cha con vẫn nhận thức được hậu quả nguy hiểm có thể làm chết người do hành vi của mình nhưng vẫn thực hiện. 

Do đó, trường hợp này chưa thể xác định họ phạm tội do tinh thần bị kích động mạnh. Hành vi này cấu thành tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Điều 123 Bộ luật hình sự quy định về tội giết người như sau:

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

…”

Vì vậy, không thể cho rằng hai cha con người hàng xóm tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Hành vi của 2 cha con này có thể cấu thành tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí