Tuấn Luật sư

Luật sư tư vấn tội mua bán trái phép chất ma túy (cỏ Mỹ)

Luật sư tư vấn đối với trường hợp vi phạm pháp luật về mua bán trái phép chất ma túy và trường hợp cá nhân vận chuyển, tàng trữ chất ma túy, thời hạn tạm giam để điều tra và điều kiện để nhân thân bảo lĩnh. Nội dung tư vấn như sau:

1. Tư vấn quy định về tội mua bán trái phép chất ma túy

Câu hỏi: Chào luật sư cho tôi hỏi quy định pháp luật về hành vi mua bán trái phép chất ma tuy như sau: B  năm nay 21 tuổi chưa có tiền án tiền sự. B  bị công an bắt quả tang bán trái phép ma tuý cỏ Mỹ cho đối tượng tên A. Khám người cháu tôi và A công an phát hiện 6 gói cỏ Mỹ tổng trọng lượng 4,757 gam.

A khai nhận mua cỏ Mỹ từ đối tượng B. Sau khi bị bắt B khai nhận lấy cỏ Mỹ từ người quen ở thành phố khác để tiêu thụ. Vậy kính mong luật sư giải đáp trong trường hợp này A phạm tội trong khung hình phạt nào? Có tình tiết giảm tội?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu, Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cháu bạn có phạm tội mua bán trái phép chất ma túy hay không? Khung hình phạt như thế nào?

Theo quy định tại Nghị định 73/2018/NĐ-CP:

" 1. Bổ sung các chất vào Danh mục II “Các chất ma túy được dùng hạn chế trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo quy định của cơ quan có thẩm quyền” như sau:

...

XLR-11

[1- (5 Fluoro-pentyl) -1 H -indole-3-yl] (2,2,3,3-tetramethylcyclopropyl) methanone

..."

Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã tổ chức giám định mẫu thực vật khô ở trong gói “cỏ Mỹ”  xác định có thành phần XLR-11. Vì vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành " cỏ Mỹ " được coi là một loại ma túy và sẽ áp dụng quy định về tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với những người mua bán trái phép chất này.

Tại khoản 1 điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định cụ thể như sau:

"Điều 251. Tội mua bán trái phép chất ma túy

1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm..."

Theo những thông tin bạn cung cấp thì cháu bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy Theo Khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015 và khung hình phạt của tội này sẽ là từ hai năm tù đến bảy năm tù.

2. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

" Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

..."

Điều 54 Bộ luật hình sự cũng có quy định về Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng như sau:

"Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng

1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

2. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.

3. Trong trường hợp có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều này nhưng điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án."

Từ những gì bạn cung cấp thì có thể xác định cháu bạn sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Nhưng do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi không thể xác đinh đầy đủ cháu bạn được áp dụng những tình tiết giảm nhẹ nào theo quy định của Điều 51 Bộ luật hình sự 2015.  Nếu cháu bạn có từ hai tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 54 Bộ luật hình sự trở lên thì sẽ có thể được Tòa án tuyên mức hình phạt thấp hơn 2 năm tù giam hoặc áp dụng hình phạt khác nhẹ hơn theo quy đình tại Điều 54 Bộ luật hình sự năm 2015.

>> Luật sư tư vấn quy định về mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, gọi: 1900.6169 

2. Tư vấn về vịêc vận chuyển- tàng trữ trái phép chất ma túy

Câu hỏi: Kính thưa Lụât Minh Gia, Tôi múôn đươc tư vấn về lụât hình sự vịêc Vận chuỷên - Tàng trữ chất trái phép chất ma túy ( cụ thê là ma túy đá ). Sự vịêc cụ thể là như sau: Chồng tôi thành lập công ty về xây dựng từ năm 2009, đến nay thay đổi đăng ký kinh doanh vài lần và có bổ sung thêm ngành vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên việc làm ăn của chông tôi không biết, vừa qua chồng tôi bị bắt gĩư trong nhà nghỉ do ngừơi mua chỉ cho công an rằng đó là ngừơi vận chuyên số ma túy ( 500g)  dùm ngừơi bán . Khi ập vào bắt gĩư thì trong phòng không có bất kì bằng chứng nào chỉ ra đựơc là chồng tôi có mang theo số lựơng trên theo trong ngừơi , cũng không có tang vật đươc cho là sử dụng ma túy....nhưng vẫn đưa chồng tôi về cơ quan công an đê xử lý và thực hịên vịêc thử nươc tỉêu với chồng tôi và có kết quả là chồng tôi có sư dụng ma túy (sử dụng ở đâu? Lúc nào? Chứ không phải lúc ở nhà nghỉ tại Long xuyên ). Cơ quan công an thực hiện vịêc giam gĩư để đìêu tra tới bây gìơ là 10 tháng.. ( tôi vẫn chưa đựơc gặp mặt chồng tôi vì không có tên chung hộ khẩu)....vẫn không tìm kíêm đựơc số lựơng trên. Theo như lời khai của chồng tôi thì anh ấy đựoc ngừơi nhờ đi nhận số tìên do ngừơi ở Lx thiếu nợ nếu lấy được thì sẽ cho anh ấy số tìên công xứng đáng.nhưng anh ấy không có thì không thể nhận. Và anh đựơc đem tới trại cai nghịên và giam gĩư gắt gao tại đó đến nay là 10 tháng. Xin lụât sư cho tôi hỏi theo bộ lụât Hình sự thì thời gian tạm giam để đìêu tra là bao nhiêu ngày? Trong thời gian đó nếu không đủ bằng chứng bụôc tội thì chồng tôi có đựơc tại ngoại?? Và cần làm gì để bảo lãnh anh đựơc về? Không kíêm ra đựơc bằng chứng như ngừơi kia chỉ và chồng tôi vẫn không nhận tội vì anh ấy không làm vậy mà vẫn bị giam giữ để chờ....trong khi gia đinh nội ngoại đều khó khăn, anh là lao động chính trong gia đinh nữa..... Gia đình tôi không bíêt làm gì nên mong lụât sư hồi âm sớm đê gíup đỡ .

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì thời hạn điều tra vụ án phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi.

“Điều 172. Thời hạn điều tra

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng...”

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì tại thời điểm chồng bạn bị bắt không thu được 500g ma túy đá trong người, tuy nhiên, sau khi xét nghiệm nước tiểu thì phát hiện chồng bạn có sử dụng ma túy. Như vậy, mặc dù không thu được ma túy trong ngườ chồng bạn nhưng nếu có căn cứ chứng minh được chồng bạn có tham gia vào đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy (thông qua lời khai của những người có liên quan khác…) thì cơ quan điều tra có quyền tạm giam chồng bạn để phục vụ quá trình điều tra. Theo đó, tùy theo tính chất phức tạp của vụ án thì cơ quan điều tra có thể gia hạn thời hạn tạm giam đối với chồng bạn. Mặt khác, do chồng bạn có sử dụng chất ma túy cho nên cơ quan công an có quyền yêu cầu chồng bạn thực hiện chế độ cai nghiện bắt buộc tại trung tâm cai nghiện theo quy định của luật phòng, chống ma túy.

Trong trường hợp do điều kiện gia đình khó khăn mà bạn muốn bảo lĩnh cho chồng thì bạn có thể làm giấy cam đoan có sự xác nhận của chính quyền địa phương yêu cầu bảo lĩnh cho anh gửi cơ quan điều tra nơi chồng bạn đang bị tạm giam, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi thì cơ quan điều tra sẽ xem xét về việc cho gia đình được bảo lĩnh. Cụ thể, điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định cụ thể về bảo lĩnh:

“Điều 121. Bảo lĩnh

1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

2. Cơ quan, tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người của cơ quan, tổ chức mình. Cơ quan, tổ chức nhận bảo lĩnh phải có giấy cam đoan và có xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh thì có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ và trong trường hợp này thì ít nhất phải có 02 người. Cá nhân nhận bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

Trong giấy cam đoan, cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh phải cam đoan không để bị can, bị cáo vi phạm các nghĩa vụ quy định tại khoản 3 Điều này. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án liên quan đến việc nhận bảo lĩnh....”

Ngoài ra, gia đình bạn có thể làm đơn yêu cầu áp dụng biện pháp đặt tiền hoặc tà sản có gia trị khác để bảo đảm để thay thế biện pháp tạm giam. Theo đó, căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét để giải quyết. 

“Điều 122. Đặt tiền để bảo đảm

1. Đặt tiền để bảo đảm là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ hoặc người thân thích của họ đặt tiền để bảo đảm.

2. Bị can, bị cáo được đặt tiền phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

a) Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

b) Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

c) Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này...”

Trân trọng!

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí