LS Quang Vinh

Lừa đảo xin việc phải giải quyết ra sao?

Khoảng tháng 10 năm ngoái, qua mối quan hệ vợ tôi có nhờ một người để chạy vào công chức nhà nước, lúc ban đầu chị kia nói với vợ tôi là xin vào biên chế của trường đại học việt hung. nhưng khi nhận tiền chị ta ghi trong giấy nhận tiền là nhận 200 triệu để xin cho vợ tôi vào trường trung cấp ở hà nội. vì quá tin tưởng vợ tôi đã không để ý tới điều đó.

Và khi phát hiện ra trường trung cấp đó không phải là trường công lập vợ tôi đã yêu cầu chị kia trả lại tiền. nhưng chị ta mới trả lại 80 triệu qua chuyển khoản. và sau đó vợ tôi gọi điện chị ta không nghe máy nữa, nhắn tin thì chị ta hứa hẹn trả nhưng đến hiện tại chị này đã không trả thêm cho vợ tôi thêm một đồng nào nữa. vậy xin công ty tư vấn giúp tôi xem nên giải quyết sự việc như thế nào. và nếu muốn khởi kiện thì chúng tôi phải chuẩn bị những gì?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn đưa cho A một số tiền 200 triệu với mục đích nhằm xin việc. Do đó, nếu có căn cứ chứng minh về hành vi nhờ xin việc này thì phía vợ bạn có thể được xem là hành vi đưa hối lộ theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

7. Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

…”

Như vậy, theo như căn cứ trên, nếu vợ bạn khai báo sớm trước khi bị phát giác việc đưa cho người phụ nữ kia 200 triệu để chạy việc thì vợ bạn sẽ được miễn trách nhiệm hình sự, được trả lại một phần hoặc toàn bộ tài sản mà vợ bạn đã dùng để đưa hối lộ. Vì vậy, bạn có thể liên hệ với cơ quan công an để trình báo sự việc này.

Đối với người A, hành vi của người này có thể cấu thành tội môi giới hối lộ theo quy định tại ĐIều 365 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào môi giới hối lộ mà của hối lộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

g) Của hối lộ trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.”

Như vậy, bạn có thể liên hệ với cơ quan công an để trình báo về hành vi này.

Nếu trong trường hợp không có thông tin nào thể hiện hai bạn có hành vi đưa tiền và xin việc mà đơn thuần chỉ có giấy tờ chứng minh hành vi vay tiền thì bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân nơi người A đang cư trú để đề nghị giải quyết. Khi gửi đơn khởi kiện bạn cần chuẩn bị đơn khởi kiện, giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân và cư trú của A, các giấy tờ chứng minh A vay tiền của vợ chồng bạn và các bạn đã yêu cầu A hoàn trả nhiều lần nhưng A không trả và gửi kèm hồ sơ khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trân trọng!
CV.Phan Thị Uyên - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí