Lại Thị Nhật Lệ

Lấy tiền thông qua hành vi nhận xin việc cho có phải hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Hai năm về trước e mới ra trường, Có Bác họ ngoại và Bạn của bác - Bên môi giới liên hệ nhờ chạy việc vào nhân viên chính thức ngành Điện lực Hà Nội (Vì có người làm chức vụ cao trong ngành). Sau một thời gian làm hợp đồng dịch vụ tại công ty A (công ty thuộc biên chế điện Lực) khoảng 2 năm.

 

Gia đình liên hệ với bên môi giới và nhận thấy mình bị gạt với tổng số tiền 350 triệu. Nhiều liên hệ trì hoãn bên môi giới bảo không lo công việc được nữa và gia đình yêu cầu hủy Hợp đồng. Bên môi giới đã yêu cầu e nghỉ việc tại công ty A, trả lại gia đình trước mắt là 85 triệu và yêu cầu gia đình đợi chờ thi tuyển vào ngành điện (Cam kết 2020 sẽ vào chính thức).Chứng cứ liên quan:+ Hợp đồng công việc giữa gđ và  Bên gười môi giới công việc (Cam kết 2020 sẽ vào chính thức)+ Bản ghi âm các cuộc gọi trao đổi trong thông tin (trong khoảng 2 năm) Vậy với thông tin trên e xin hướng giải quyết và nếu đưa ra Pháp luật - Tòa thì khả năng thắng là bao nhiêu. Mong anh cho e xin ý kiến, em cảm ơn!

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ theo Điều 174 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

 

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ


..”

 

Người nào bằng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích,.... mà còn vi phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Nếu người bên công ty điện lực đưa ra thông tin gian dối, thông tin không đúng sự thật thông qua lời nói; xuất trình giấy tờ giả mạo; giả danh cán bộ; giả danh tổ chức làm cho bạn tin tưởng và ký kết hợp đồng thỏa thuận xin việc cho bạn vào ngành điện lực nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì bạn có quyền làm đơn tố giác tội phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gửi lên bên cơ quan công an xã, phường, thị trấn để yêu cầu giải quyết, xử lý. Kèm theo đơn tố giác bạn cần cung cấp những chứng cứ như: giấy tờ, tài liệu, đoạn tin nhắn, hợp đồng, văn bản thỏa thuận về việc nhờ xin việc và nhận tiền v.v..

 

Tuy nhiên, nếu người nhận tiền là người có chức vụ quyền hạn, dùng chức vụ quyền hạn của mình để nhận tiền với giá trị 350 triệu đồng của gia đình bạn và hứa hẹn, thực hiện xin việc cho bạn vào ngành điện lực thì người này bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hội lộ theo Điều 354 bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. 

 

Mặt khác, gia đình bạn và bạn của bác bạn (người môi giới) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ và tội môi giới hối lộ theo Điều 364 và Điều 365 bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.


Đồng thời bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người nhận tiền cư trú để yêu cầu tuyên hợp đồng, giao dịch bị vô hiệu do nội dung thỏa thuận trong hợp đồng vi phạm điều cấm của luật. 

 

 

Trân trọng!

Cv: Vũ Nga - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí