Luật gia Nguyễn Nhung

Làm thế nào khi bị đe dọa qua tin nhắn điện thoại

Bị người khác đe dọa giết qua tin nhắn thì phải làm như thế nào? Hành vi của người đe dọa sẽ phải chịu hình phạt ra sao ? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Hình sự

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ thông tin tác động không nhỏ đến đời sống xã hội. Nếu như trước đây con người bị cách xa bởi khoảng cách địa lý thì ở xã hội hiện đại khoảng cách giữa người với người được kéo gần hơn thông qua sóng điện thoại, mạng xã hội, truyền hình,… Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực của công nghệ thông tin còn phát sinh nhiều mặt tiêu cực như tình trạng sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội, đe dọa, quấy nhiễu đời sống bình thường của các cá nhân, tổ chức. Trong những trường hợp như vậy, nạn nhân thường gặp phải sự sợ hãi, lúng túng khi đưa ra các phương án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Vì vậy, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến vấn đề này mà chưa biết hướng giải quyết, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn cách xử lý khi bị người khác đe dọa qua điện thoại

Nội dung tư vấn: Cháu có người dì. Chồng dì cháu ngoại tình với một người phụ nữ khác. Cháu có nhắn tin vào số điện thoại người phụ nữ kia để điều tra xem cô ta là ai và ở đâu. Cháu có nhắn tin là "Em hãy trông con em cẩn thận nha, trông nó cho kỹ".

Người phụ nữ đó có nhắn cho cháu rất nhiều tin, xoay quanh nội dung là sẽ tìm cháu, giết cháu và chém cả dòng họ cháu.

Luật sư tư vấn giúp cháu trong trường hợp này cháu nên làm gì với người phụ nữ kia và bảo vệ an toàn cho gia đình cháu.

Cháu xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

Theo Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 thì đe dọa giết người bị coi là tội phạm là hành vi đe dọa giết người mà hành vi đó có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện:

“Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Người bị coi là phạm tội là người có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng người khác. Hành vi đe dọa phải gây ra cho người bị đe dọa tâm lí lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

Hành vi đe dọa này có thể thực hiện qua điện thoại, tin nhắn, email, lời nói, cử chỉ… đã làm tâm lý người bị đe dọa lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện và khi đó hành vi này sẽ cấu thành tội phạm. Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có thể gây ra sự lo sợ cho người khác, có thể dẫn đến hậu quả như lời đe dọa nhưng vẫn thực hiện hành vi đó.

Trường hợp người đó nhắn tin đe dọa nhưng không dọa giết người, khiến người nhận được tin nhắn sợ hãi, bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, hành vi được điều chỉnh bởi Điều 66 Nghị Định 174/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, cụ thể là tại Điểm g Khoản 3. Theo đó, người nào có hành vi “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” thì có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.”

Trường hợp này, bạn có thể tư vấn người thân tố cáo hành vi của người vi phạm đó với cơ quan công an nếu có đủ chứng cứ chứng minh hành vi trái pháp luật xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bạn và gia đình để ngăn chặn và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn