Tuấn Luật sư

Làm nhục người khác trên facebook xử lý thế nào?

Hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác, đặc biệt là trên mạng xã hội thì bị xử phạt như thế nào? Trình tự, thủ tục để tiến hành tố cáo các hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội? … Luật Minh Gia giải đáp các thắc mắc, vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về hành vi làm nhục người khác

Hành vi xúc phạm danh dự, làm nhục người khác, đặc biệt là sử dụng các phương tiện như internet và phát tán những thông tin xúc phạm lên mạng xã hội luôn là hành vi đáng bị lên án. Tùy từng mức độ xúc phạm, làm nhục người khác, pháp luật nước ta hiện nay có các chế tài xử lý khác nhau như: xử phạt vi phạm hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự, …

Nếu bạn đang có thắc mắc, cần giải đáp về bất cứ vấn đề gì liên quan đến hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, hãy liên hệ với Luật Minh Gia qua Emai hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169  để được tư vấn các vấn đề như:

- Quy định của pháp luật về hành vi làm nhục người khác;

- Quy định xử lý hành vi làm nhục người khác;

- Tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý về hình sự.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm thông tin về quy định pháp luật về hành vi làm nhục người khác theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

2. Hỏi về hành vi làm nhục người khác theo quy định của pháp luật

Nội dung yêu cầu tư vấn: e có người bạn nữ đã có gia đình cuộc sống gia đình rất hạnh phúc, bạn e làm việc cùng cty với 2 vợ chồng người đó. Nhưng cô vợ cứ nghĩ bạn e có gì đó với chồng cô ta, cô ấy cứ nhắn tin chửi bạn e thậm tệ và có lần ở cty cô ấy cùng bạn cô ấy đánh và chửi bạn e trước mặt mọi người. Thậm chí cô ấy còn lên Facebook tag tên và hình bạn e vào và dùng những lời lẽ rất thậm tệ xúc phạm danh dự nhân phẩm bạn của e...vậy e có thể thưa cô ấy theo điều 121 bộ luật hình sự được khôn

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội làm nhục người khác, như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể thực hiện bằng lời nói hoặc bằng hành động. Thông thường lời nói được sử dụng là lời nói có tính chất miệt thị, sỉ nhục người khác, hành động được sử dụng có tính chất bỉ ổi, sỉ nhục người khác.

Như bạn trình bày, thì  người vợ kia đã có hành vi mắng chửi, sỉ nhục bằng lời nói, hình ảnh cũng như có hành vi hành hung nhằm xúc phạm nhân phẩm và danh dự của bạn anh. 

Ngoài ra, "cô vợ" này cũng có hành vi sử dụng Facebook để bôi nhọ danh dự của bạn anh, theo đó Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Có quy định về hành vi: “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; (Điểm g Khoản 3 Điều 66); hành vi “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (Điểm đ Khoản 3 Điều 64).

Do vậy, bạn anh hoàn toàn có thể trình báo sự việc này đến cơ quan công an tại địa phương để được điều tra làm rõ. Theo đó, bạn anh cũng cần cung cấp các chứng cứ chứng minh ban đầu chứng minh cho việc “cô vợ” có hành vi xâm phạm nhân phẩm danh dự của mình. Cơ quan điều tra sẽ có nghĩa vụ xác minh làm rõ đối tượng đã thực hiện hành vi và truy tố họ trước pháp luật.

Trân trọng!

Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí