Vũ Thanh Thủy

Làm giả giấy tờ để vay vốn ngân hàng có bị truy cứu TNHS?

Lời đầu tiên em xin phép được gửi lời chào tới các luật sư của công ty ạ. Em có một câu hỏi mong được quý công ty giải đáp giúp. Tình hình là cách đây 2 tháng, em có làm theo thông tin trên facebook để vay vốn ngân hàng. Sau vài ngày có người liên lạc với em và chỉ yêu cầm em cung cấp cmnd và sổ hộ khẩu. Em tưởng thế là xong, nhưng đên hôm nay em phát hiện ra họ làm giả cả bảng lương cho em mà trước đó em không hề biết. Vậy em muốn hỏi trong trường hợp như vậy em có bị xử lý về tội gì không ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, theo đó:

“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

…..”

Theo thông tin bạn cung cấp, khi liên hệ để vay vốn ngân hàng, người trao đổi thông tin với bạn đã tự ý làm giả bảng lương cho bạn. Nếu bạn không biết hoặc đồng ý về việc có người làm gỉa  bảng lương cho bạn để vay vốn ngân hàng thì không phải chịu TNHS về tội này.

Trong trường hợp bạn biết rõ hành vi của người này nhưng vẫn để người này thực hiện để vay vốn ngân hàng cho bạn thì tùy theo mục đích của các bên mà có thể bị truy cứu TNHS về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, đối với hành vi làm giả và sử dụng giấy tờ, tài liệu trên nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản thì khi đủ căn cứ theo quy định sẽ bị truy cứu TNHS về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Ngược lại, trường hợp sử dụng bảng lương giả xin vay vốn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của ngân hàng có giá trị từ hai triệu trở lên thì bị xử lý hình sự về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ( Điều 174 Bộ luật hình sự 2015).

Trân trọng.

P.luật sư tư vấn về hình sự – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí