Mai Hồng

Làm giả dấu của Ủy ban nhân dân bị xử phạt như nào?

Mình có mở một cửa hàng photo đánh máy. Vừa rồi mình có scan dấu sao y bản chính và dấu tròn của UBND xã và mình đã in vào tờ bằng cấp 2 phô tô (coi như bằng cấp 2 phô tô công chứng) để cho đứa em mình đi làm công nhân ở khu công nghiệp.

 

Nhưng vì đứa em không hiểu biết nên đã cầm tờ giấy đó lên UB nên mọi người biết và đã gọi mình lên. Hiện tại mình cũng đang làm việc ở UB, mình làm nhân viên đài truyền thanh. Và cũng vì một số chị em văn phòng gen gét với mình nên đã nói qua nói lại thành vấn đề to tát lên. Và họ nói với Lãnh đạo là mình đã lợi dụng cơ quan, chức vụ để làm giả giấy tờ. Tội này không thể bỏ qua và phải đuổi việc mình. Vậy mình hỏi lãnh đạo cơ quan mình xử lý như vậy có đúng không ạ? Và nếu mình phải ra tòa thì mình có bị xử phạt nặng không, liệu mình có bị tịch thu toàn bộ máy móc của mình không? Bây giờ mình đang rất buồn và rối. Xin Luật sư giải đáp giúp mình. Mình xin chân thành cảm ơn.

 

 

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, bằng cấp hai của em bạn là có thật và chỉ scan dấu sao y bản chính lên giấy photo thì hành vi này chưa đủ để cấu thành tội phạm. Do đó, trường hợp này bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 12 Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng con dấu của Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

 

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 

b) Đóng dấu vào văn bản, giấy tờ chưa có chữ ký của người có thẩm quyền hoặc chữ ký của người không có thẩm quyền;”

 

Thứ hai, bạn sử dụng cả bằng cấp hai và con dấu giả thì bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 341 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức  của Bộ luật hình sự như sau:

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Phạm tội 02 lần trở lên; 

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; 

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng; 

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng; 

e) Tái phạm nguy hiểm. 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: 

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; 

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; 

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên. 

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng

 

Do đó, theo quy định tại khoản 1 Điều này, khi làm giả con dấu chứng thực của Ủy ban nhân dân với mục đích lừa dối để em bạn có thể làm việc trong khu công nghiệp nên bạn sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và không bị tịch thu máy móc.

 

Còn về việc cơ quan sa thải bạn với lí do lợi dụng cơ quan, chức vụ để làm giả giấy tờ. Khi bạn bị bị Tòa án tuyên là có tội theo bản án của Tòa thì lúc này hợp đồng lao động của bạn sẽ chấm dứt căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 36 về Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động của Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

 

Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.”

 

Do đó đối với trường hợp của bạn, công ty sa thải bạn với lý do nêu trên khi bạn chưa bị Tòa án kết tội là trái với quy định của pháp luật.

 

Trân trọng!

Cv. Bùi Thảo - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay