Vy Huyền

Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công ty thì bị xử lý thế nào?

Luât sự tư vấn đối với trường hợp cá nhân dùng tài sản của công ty sử dụng vào mục đích cá nhân thì bị xử lý thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

 

Câu hỏi: Kính chào văn phòng luật Minh Gia !Em có một vấn đề xin luật sư tư vấn giúp em. Chuyện là em có đi làm một công ty tư nhân được gần 2 năm. Trong quá trình làm việc tại công ty em có cố ý dùng sai số tiền của công ty 800 triệu đồng vào chuyện cá nhân. Không còn khả năng chi trả, em đã vô công ty trình báo sự việc trên va xin cho em hướng giải quyết tốt nhất, công ty bắt buộc em phải hoàn hết số tiền mà em đã lấy của công ty nếu không sẽ thưa em đi tù. Xin hỏi luật sư một số câu hỏi như sau:Nếu em mất khả năng chi trả cho công ty thì với số tiền em thiếu công ty 800 triệu đồng em sẽ nhận mức án là bao nhiêu?Ba mẹ ruột bệnh tật, vợ mới sinh con nhỏ, ở ngoài có phải đền bù cho công ty hay không? Nếu có sẽ trả theo quy định như thế nào?Sau khi em ra tù nếu số tiền thiếu vẫn còn thì em có phải tiếp tục trả hay không? Và sẽ trả như thế nào?Nếu em đã đi thụ án, ở ngoài vì lý do gì đó gia đình có tiền để trả thì xin cho em ra tù có được hay không?Mong văn phòng luật Minh Gia tư vấn giúp em về vấn đề trên càng sớm càng tố để em có thể chuẩn bị tâm lý để giải quyết vấn đề. Em chân thành cảm ơn văn phòng luật sư Minh Gia.

 

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì trong quá trình làm việc tại công ty bạn đã cố ý dùng sai số tiền của công ty là 800 triệu. Nay bạn không có khả năng trả nợ cho công ty số tiền này. Đối với trường hợp của bạn sẽ có thể giải quyết theo hai hướng:

 

Trường hợp thứ nhất:  sau khi trình báo sự việc với công ty thì bạn có thể thỏa thuận trực tiếp với công ty về việc trả nợ. Theo đó, bạn có thể yêu cầu công ty cho bạn một thời hạn cụ thể để trả nợ hoặc dùng một phần tài sản khác để trả nợ cho công ty.

 

Trường hợp thứ hai: Trong trường hợp bạn không có khả năng trả nợ được cho công ty và bị khởi kiện ra tòa thì bạn có thể bị truy cứu về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công ty theo điều 175 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017. Cụ thể:

 

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

 

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

 

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

...

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.” 

 

Theo quy định trên thì với sô tiền chiếm đoạt của công ty là 800 triệu đồng thì bạn có thể bị truy cứu theo khoản 4 điều 175 Bộ luật hình sự 2015, khung hình phạt đối với tội này là phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm. Theo đó, trên cơ sở xem xét về mức độ lỗi, mức độ thành khẩn khai báo, biện pháp khắc phục hậu quả sau khi thực hiện hành vi và điều kiện về nhân thân, về hoàn cảnh gia đình mà tòa án có thể xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bạn.

 

Bên cạnh việc phải chấp hành hình phạt tù thì bạn còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

 

Trong trường hợp tài sản của bạn không đủ để thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì có thể dùng tài sản của vợ hoặc bố mẹ bạn (nếu các thành viên gia đình bạn tự nguyện đứng ra trả nợ giúp bạn). Việc bạn có được ra tù trước thời hạn hay không phụ thuộc vào quá trình cải tạo của bạn trong thời gian chấp hành hình phạt tù.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Thúy Vân- Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí