Vũ Thanh Thủy

Làm biên lai giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Luật sư tư vấn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc tạo dựng biên lai gửi tiền giả. Nội dung cụ thể như sau:

 

Chào quý cty .tôi  hiện là du học sinh nhật bản .tôi muốn quý cty tư vấn giúp tôi.ngày 9/11 trên trang mạng xã hội (facebook) có một bạn du học sinh nói cần tiền để đóng học phí ai có thì giúp đỡ, ở nhà gia đình sẽ gửi tiền vnđ cho gia đình ,tỷ giá sẽ lấy ở cột chuyển khoản. Cháu nghĩ mình đằng nào cũng gửi tiền về VN cho gia đình trả nợ thì liên lạc thử xem sao. Ngày 10/11 cháu có nt cho người này (facebook tào tháo) thì được trả lời bây h gia đình mình sẽ gửi tiền cho bố mẹ bạn. Bạn điện về bảo bố mẹ bạn cho số tài khoản, số chứng minh thư và số điện thoại để gia đình mình liên lạc. cháu đã tin và làm như vậy chiều cùng ngày bạn này nt (ảnh) cho cháu bảo gia đình đã gửi tiền rồi thì bây h hãy gửi tiền lại cho tớ 40man (80.000.000vnd)và cháu cũng gửi ngày hôm đấy .khoang2h30chieu ngày 10/11chau bảo mẹ cháu ra lấy tiền ở ngân hàng .thì đc nhân viên ở đây cho biết đó là biên lai giả. Nên ko lấy dc tiền.bố mẹ cháu thì rất buồn và cháu cũng vì chuyện này mà ảnh hưởng rất nhiều đến học tập. Vậy quý cty có thế cho cháu biết dc là trường hợp này có thể viết đơn kiện đc ko? Gia đình cháu vẫn giữ ảnh biên lai chuyển tiền tại việt nam và số điện thoại của anh trai của người này (facebook tào tháo) khi trao đổi gửi tiền cho gia đình, rất mong quý cty giúp đỡ cháu, gia đình cháu sẽ luôn biết ơn quý cty

 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã gửi 80.000.000 cho một người có nick facebook là tào tháo và người này có hứa hẹn với bạn sẽ trả tiền cho gia đình bạn tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó bạn phát hiện ra người này đã dùng biên lai giả chứng minh họ đã gửi tiền cho gia đình bạn. Đối với hành vi này thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 174 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 như sau:

 

" Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

 

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

 

d) Tái phạm nguy hiểm;

 

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;..."

 

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó. Theo đó, người này đã làm giả biên lai rồi gửi cho bạn để làm bạn tin tưởng và chuyển tiền cho người đó thì mục đích chiếm đoạt số tiền đó từ ban đầu đã đủ căn cứ về tội trên.

 

Gia đình bạn có thể tiến hành tố cáo hành vi trên lên cơ quan công an kèm theo những chứng cứ chứng minh hành vi lừa đảo của người này, ví dụ: biên lai giả, những đoạn chat qua facebook giữa hai bên...Ngoài ra, bạn cần xác nhận chủ tài khoản bạn gửi tiền , trong trường hợp bạn không xác minh được thì nếu bạn còn giữ số điện thoại anh trai người này thì hãy cố gắng liên hệ để có thể biết được những thông tin chính xác về người này để có thể trình báo với phía cơ quan công an.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí