Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Kiện về cố tình lừa gạt chiếm đoạt tài sản người khác

  • 28/12/2017
  • Vũ Thị Thảo
  • Kính Gửi Công Ty Luật Gia Minh ! Quý luật sư vui lòng cho tôi hỏi trường hợp của tôi có thể tiến hành thưa kiện được không? Tôi có người bạn anh ta chủ động rủ tôi chơi hụi.

  Anh ta làm trong bệnh viện tinh bạc liêu, anh ta nói bệnh viện không chấp nhận cho người lạ ở ngoài chơi. Nếu chơi anh ta đứng tư cách pháp nhân là chơi dùm tôi do chổ bạn bè thân thiết nên tôi nên tôi chấp nhận và không có giấy tờ xác nhận gì cả. hụi 2,000,000 ( hai triệu đồng ) mõi tháng hốt 01 lần, lần đóng tiền đầu tiên là ngày 15/07/2013 và mõi tháng tôi đóng 1,500,000 ( một triệu năm trăm ngàn ) tôi đóng đầy đủ và điều đặn đến ngày 15/04/2015 ( kỳ đóng tiền cuối) nhưng hụi tôi anh ta chơi dùm nhưng anh ta hốt hụi của tôi lấy tiền không mà không có được sự đồng ý thông qua của tôi. tôi rặng hỏi đòi hốt hụi thì anh ta dựng chuyện chủ hụi anh ta chơi dùm tôi bị bể nợ trốn. thông qua 1 sô bạn bè tôi biết anh đã lừa hốt hụi lấy tiền của tôi. tôi nói thì anh ta nói sẽ trả lại số tiền đó( kết lại số tiền là 43,500,000 : bốn mươi ba triệu năm trăm ngàn đồng) cho tôi và hứa lần hứa lựa thời gian kéo dài hơn 01 năm nay và vẫn không có ý định trả tiền lại cho tôi nay tôi xin hỏi luật sư cho tôi hỏi nay tôi có thể khởi kiện anh ta tội : cố ý lừa gạt chiếm đoạt tài sản được không ? Và nếu có thể khởi kiện tôi cần phải làm thủ tục gì ? Tôi chân thành cảm ơn quý công ty.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau (Thời điểm hỏi và trả lời tư vấn áp dụng Luật Dân sự 2005 và các VBPL tại thời điểm trả lời):

  Điều 479 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Họ , hụi, biêu, phường: 

  1. Họ, hụi, biểu, phường (sau đây gọi chung là họ) là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

  2. Hình thức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

  3. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi.

  Bạn cho bạn mình mượn tiền để chơi họ giùm dựa trên sự tin tưởng mà không có giấy tờ nào. Nhưng bạn của bạn lại lừa dối bạn để chiếm đoạt số tiền lĩnh họ. Để đòi ại quyền lợi của mình, bạn có thể khởi kiện anh ta với Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

  Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đén ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc bị lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  đ) Tái phạm nguy hiểm;

  e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

  Bạn của bạn đã lừa dối chiếm đoạt số tiền 43.500.000 đồng nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), sẽ bị áp dụng khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm và có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

  Theo Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, bạn có thể tố giác tội phạm bằng văn bản hoặc bằng miệng với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức.

  Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát sau khi xác nhận tin tố giác sẽ xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc không khởi tố tội phạm. Khi có quyết định khởi tố rồi, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ để tiến hành giải quyết vụ án. Bạn cần cung cấp những thông tin, chứng cứ cần thiết phục vụ cho quá trình giải quyết vụ án.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Kiện về cố tình lừa gạt chiếm đoạt tài sản người khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!

  CV Trịnh Hoa - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169