Hoài Nam

Khung hình phạt khi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Em trai em có chở theo đằng sau hai người đi ăn tối, cả 3 người đều không đội mũ thì gặp tai nạn giao thông, do tầm nhìn bị khuất nên có đâm vào xe đằng trước cũng chở 3 khiến 1 người bị thương ở bàn chân.

Kính gửi Luật Minh Gia ! Em tên là L ở Hà Nội. Em gửi mail này cho công ty để xin công ty tư vấn cho em một trường hợp như sau: Em trai em có chở theo đằng sau hai người đi ăn tối, cả 3 người đều không đội mũ thì gặp tai nạn giao thông, do tầm nhìn bị khuất nên có đâm vào xe đằng trước cũng chở 3 khiến 1 người bị thương ở bàn chân. Còn người ngồi sau cùng do em trai em chở thì bị bắn ra ngoài vỉa hè đập đầu xuống tử vong. Đây là chuyện ngoài ý muốn, em em cũng đã có đơn bãi nạn của gia đình người bạn mất và của xe va chạm. Bây giờ công an giải quyết hồ sơ gửi lên viện kiểm soát và đợi tòa án gọi. vậy với diễn biến tai nạn như vậy thì em trai em sẽ bị phạt mức độ ntn ạ.Em rất mong nhận được sự giúp đỡ và tư vấn của công ty! Em cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…”

Như vậy, theo quy định này em trai bạn đã vi phạm quy định về điều kiện an toàn giao thông đường bộ đó là chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và nếu những lỗi này là nguyên nhân gây hậu quả là thiệt hại đến tính mạng của 01 người và bị thương 1 người. Thì em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 260 nêu trên với mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, nếu em bạn là người có lỗi gây ra thiệt hại về tính mạng và sức khỏe của người khác thì em bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại căn cứ theo các quy định sau:

Đối với thiệt hại về sức khỏe Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Đối với thiệt hại về tính mạng tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy, gia đình bạn có thể căn cứ vào các quy định nêu trên để xác định mức bồi thường phù hợp.

Trân trọng!
CV Lê Yến - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí