Mai Hồng

Khung hình phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế xã hội, đặc biệt là sự bùng nổ của công nghệ viễn thông và công nghệ thông tin, những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có sự phát triển, biến tướng ngày càng tinh vi, khó dự đoán và khó phòng ngừa hơn. Bên cạnh đó, nhiều đối tượng đã lợi dụng các mối quan hệ quen biết để hỏi vay, mượn tiền sau đó chiếm đoạt. Luật sư sẽ hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

1. Luật sư tư vấn về lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi lừa đảo trở nên nghiêm trọng hơn khi các đối tượng vay tiền của nhiều người để xoay vòng trả nợ. Với thủ đoạn này, đối tượng phạm tội tạo được lòng tin lớn với những người cho vay tiền do thường xuyên trả nợ đúng hạn cả tiền gốc và tiền lãi đã thỏa thuận (lấy tiền vay của người này để trả nợ cho người kia), từ đó người cho vay tiền mang tâm lý chủ quan, sẵn sàng cho các đối tượng vay thêm tiền khi có yêu cầu. Khi hành vi phạm tội bị phát hiện, số tiền các bị hại bị chiếm đoạt thường rất lớn, có thể lên đến vài chục tỷ đồng. Nếu bạn đang là nạn nhân của vụ việc này hoặc đang gặp khó khăn cần giúp đỡ, đừng ngần ngại hãy gửi cho chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

- Tư vấn về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định luật hình sự 2015.

- Tư vấn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong quá trình giải quyết vụ án hình sự.

- Giải đáp thắc mắc về các trường hợp xét xử vắng mặt theo quy định pháp luật về tố tụng hình sự.

Để làm rõ hơn vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Khung hình phạt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài.

Nội dung cần tư vấn: Cho tôi hỏi quy định pháp luật hình sự đối với hành vi lừa đảo như sau: Nếu một người có ý định lừa đảo và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác với số lượng tài sản là bao nhiêu thì bị truy tố trước pháp luật. Và khung hình phạt sẽ áp dụng đối với đối tượng lừa đảo là như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh gia, trường hợp của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi của Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 tại Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì hành vi vi phạm nêu trên được quy định như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Như vậy, theo quy định trên, thì người phạm tội chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp như trên thì đủ dấu hiệu quy định về số tiền phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về khung hình phạt thì tùy theo tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà pháp luật có quy định các khung hình phạt khác nhau, tại Điều 174 có quy định cụ thể,  bạn có thể tham khảo điều luật đã nêu ở trên.

Gọi ngay