LS Nguyễn Phương Lan

Khung hình phạt của tội đánh bạc và tội tổ chức đánh bạc theo quy định BLHS 2015

Xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu tích lũy tài sản để tiêu dùng cũng ngày một tăng cao. Bên cạnh những thành tựu về kinh tế, văn hóa, chính trị,… thì mặt trái cũng kéo theo nhiều tệ nạn xã hội, nhiều tội phạm phức tạp, đặc biệt là tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

1. Luật sư tư vấn Luật Hình sự

Tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc là những tội phổ biến trong đời sống nhân dân, làm tha hóa đạo đức của nhiều người, gây ra thiệt hại về vật chất, tinh thần và gây ra nhiều tệ nạn xã hội khác như: trộm cắp tài sản, cướp tài sản, buôn bán ma túy, gây rối trật tự công cộng, bạo lực gia đình,…

Thực tế cho thấy có rất nhiều người dù tham gia chơi đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc nhưng lại không biết đó là hành vi vi phạm pháp luật hoặc biết nhưng không nắm được hình phạt như thế nào? Khi nào xử phạt hành chính, khi nào xử lý hình sự?,… Chính vì vậy, nắm rõ pháp luật về đánh bạc sẽ giúp cho mọi người nhận thức được hành vi nào là sai và không vi phạm.

Nếu bạn muốn tư vấn về các vấn đề hình phạt, giảm án, miễn trách nhiệm hình sự,… mà chưa hiểu rõ về các vấn đề này, hãy liên hệ Luật Minh Gia theo số điện thoại Tổng đài: 1900.6169 để được tư vấn, giải đáp, hỗ trợ nhanh nhất. Bạn có thể tham khảo nội dung chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp luật Hình sự.

2. Tư vấn về khung hình phạt của tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc

Nội dung tư vấn: Anh tôi có ghi cá độ để hưởng hoa hồng cho chú kia. Khi bị công an bắc mới đầu trong biên bản ghi là tổ chức ghi cá độ hưởng hoa hồng tổng số tiền 13.5 triệu . Sau một thời gian công an lập lại biên bản bảo anh tôi ký lại với tội là tự chơi cá độ để bỏ chú kia ra. Và nói làm vậy anh tôi sẽ nhẹ tội hơn vì chơi cá độ nhẹ hơn tội tổ chức chơi cá độ. Cho tôi hỏi vậy có đúng không? Có đúng là chơi cá độ với mức 13.5 tr tội nhẹ hơn là ghi cá độ hưởng hoa hồng với số tiền 13.5tr không?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Với trường hợp của bạn thì cần xem xét như sau, đối với hành vi ghi cá độ để hưởng hoa hồng thì bạn đang là đồng phạm với tội tổ chức đánh bạc, còn với hành vi cá độ thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc. Căn cứ theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 thì khung hình phạt đối với tội đánh bạc và tội tổ chức đánh bạc với số tiền 13,5 triệu đồng như sau:

Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm....

Điều 322. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức, sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

Đối chiếu với quy định của pháp luật thì mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội tổ chức đánh bạc cao hơn tội đánh bạc. Tuy nhiên, cơ quan điều tra lúc này đang có hành vi vi phạm khi yêu cầu bạn tự khai với hành vi đánh bạc để che giấu cho người đàn ông kia; cho nên, bạn cần xem xét để có lời khai phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khung hình phạt của tội đánh bạc và tội tổ chức đánh bạc theo quy định BLHS 2015. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí