Tuấn Luật sư

Không trả nợ có phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Tháng 6 năm 2013, em có góp vốn 50 triệu làm ăn với 1 người bạn tên D, nên không có hợp đồng, chỉ ăn chia lợi nhuận, nhưng em có giới hạn thời gian là 6 tháng lấy lại vốn là lợi nhuận


Nhưng sau đó D lấy lí do là bị chôn vốn, nên em để thông thả thời gian, nhưng hơn nửa năm sau vẫn chưa thấy trả, mà lúc đó em kẹt tiền nên có vay mượn ở ngoài cho D để ứng tiền trước cho em, lãi D chịu, trong thời gian đó, D có trả vài lần 5 triệu, 3 triệu ,10triệu, tuy nhiên số tiền nợ ngày 1 nhiều.
 
 D có nhờ em mượn tiền để giải quyết công việc và thanh toán tiền cho em với 2 lần mượn mỗi lần là 20; 30 tr nhưng khi mượn xong thì D không trả tiền cho bạn em lẫn em, mà em còn phải chịu lãi cho D.
 
Tiền lãi tính từ tháng 5 năm 2014 đến nay và số tiền D mươn bằng tổng nợ mà em phải gánh là 150 triệu cho bạn đó, tuy là việc làm ăn, chia lợi nhuận giữa em và D không có giấy tờ, tuy nhiên vào tháng 9 năm 2014 D có ghi giấy nợ cho em với số tiền 151,500,000 VND, đến nay gia đình D trả được 20 triệu.
 
Nhưng lý do em muốn tố cáo bạn đó bởi vì hành vi lừa đảo do sư tín nhiệm của em và bạn bè. trong khi mắc nợ em số tiền như trên ( những người khác tầm trên 500 triệu nhưng không có giấy nợ) thì bạn đó rất vô tư, ăn xài (theo bạn bè trên facebook nói)
 
Mặt khác bạn đó chủ động liên hệ với em để trả tiền nhưng đến hẹn lại tắt máy, không trả, rồi lại hẹn tiếp và khi chủ động liên hệ với những chủ nợ khác, em và mọi người mới biết bị bạn ấy lừa , lừa người này đắp tiền qua người kia và ngược lại.
 
 Nay em muốn nhờ công an giải quyết có được không ạ, hay em phải thực hiện thủ tục tại đâu để yêu cầu đòi lại tiền? mong luật sư tư vấn quy trình giúp em, em xin chân thành cám ơn

Không trả nợ có phạm tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản?
Tư vấn về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do cách trình bày của bạn không được rõ ý nên chúng tôi xin tóm tắt nội dung yêu cầu tư vấn của bạn như sau: bạn và D có hợp tác cùng làm ăn (không có hợp đồng) nhưng sau này D không trả đầy đủ lợi nhuận như đã thỏa thuận cho bạn. Sau đó, bạn tiếp tục vay tiền của bạn bè để cho D mượn. Và D đã ghi một giấy nợ với số tiền 151,5 triệu. Ngoài vay tiền của bạn, D còn vay tiền của những người khác. Đồng thời có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả nợ cho bạn và những người chủ nợ khác.

Sau khi nghiên cứu những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra một số giải đáp và hướng tư vấn cho bạn như sau:

Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản….”

Như vậy, sau khi vay, mượn, thuê tài sản ucar người khác, người phạm tội phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc sử dụng tài sản đó và mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản, thì mới đủ cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Do trong thư tư vấn không thể xác định chính xác và đầy đủ các hành vi của D trong việc không thực hiện nghĩa vụ trả nợ có mang tính chất gian dối hoặc bỏ trốn, nên chúng tôi không thể đưa ra lời khẳng định D có phạm tội danh trên hay không.

Song có thể thấy, trong trường hợp này có dấu hiệu tội phạm của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (D vay nợ của nhiều người và cố ý trốn tránh nghĩa vụ trả nợ). Do vậy, bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm đối với hành vi của D. Đơn tố giác có thể được gửi đến cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc cơ quan, tổ chức khác.

Do trường hợp của bạn có dấu hiệu tội phạm của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bởi vậy cần trải qua quá trình xác minh của Cơ quan điều tra. Nếu hành vi của D không đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bạn sẽ có quyền khởi kiện đòi lại tài sản theo thủ tục tố tụng dân sự.
Đơn khởi kiện vụ án dân sự và các giấy tờ liên quan đến vụ việc được gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi D cư trú.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Không trả nợ có phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169