Bùi Thanh Hương

Không thể trả nợ đúng hạn có bị truy tố hình sự không?

Nội dung đề nghị tư vấn: Giúp e giải đap thắc mắc với ạ.tháng 10/2014 e có mượn của chị kia 150 triệu có ghi giấy tờ xác minh và thêm 20 triệu không ghi giấy với lãi xuất 20%/1 tháng . Em trả lãi xuất đến bây giờ là được 10 tháng thì em không có khả năng trả nữa thì chị kia có đến gia đình em thông báo số nợ của em lên đến hơn 500tr.


Khi gia đình em hỏi giấy tờ xác minh thì chị ấy chị đưa ra 1 tờ giấy chứng nhận vay 150tr. Còn khoản khác thì mượn bằng miệng và có doạ là nếu không trả thì kiện em. Vậy cho em hỏi trường hợp này em có phải chịu trách nhiệm hình sự không? và pháp luật quy định thế nào về lãi suất cho vay? người này có vi phạm về cho vay nặng lãi không? Em xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
 
Nếu trường hợp của bạn là do không có khả năng kinh tế trả nợ chứ không phải là lừa đảo hay cố tính chiếm đoạt số tiền đã vay nên sẽ không bị coi là tội phạm. Trong trường hợp khi bên cho vay tố giác tới cơ quan điều tra, bạn cần chứng minh bạn không có ý định chiếm đoạt số tiền đã vay.
 
Ngoài ra, về lãi suất đối với hợp đồng vay được quy định tại Khoản 1 Điều 476 Bộ luật dân sự 2005:
 
1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.
 
Tuy nhiên, bên cho vay lại yêu cầu lãi suất 20%/1 tháng, trong khi hiện tại lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước cao nhất là 10%. Như vậy, so với lãi suất cơ bản cua ngân hàng, lãi suất trong hợp đồng vay của bạn là gấp khoảng 300%, vượt quá mức 150%. Do đó, bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân nơi người cho vay cư trú về việc điều chỉnh lại lãi suất. Mặt khác, với mức lãi suất 20%/1 tháng là có dấu hiệu của hành vi cho vay nặng lãi nên bên cho vay có thể bị điều tra về Tội cho vay nặng lãi theo quy định tại Điều 163 Bộ luật hình sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Không thể trả nợ đúng hạn có bị truy tố hình sự không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay