Hoàng Thị Nhàn

Khởi kiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tư vấn về việc bị người bà con họ hàng lừa dối cho vay thế chấp tài sản ngân hàng nhưng không có khả năng trả nợ. Vậy gia đình có thể kiện chú kia về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Vậy nếu kiện được thì nộp đơn cho cơ quan nào?

 

Em xin chào luật sư ! Em có vấn đề thắc mắc mong rằng được sự hỗ trợ giải đáp từ luật sư. Trước đây khoảng 2012 gia đình em có đứng ra vay giùm cho người chú bà con họ hàng 65.000.000 vay thế chấp tài sản cho ngân hàng (hồ sơ vay vốn hợp lệ) vì chú ấy nói rằng do kẹt vốn làm ăn mà thật ra sau này gia đình em mới biết chú ấy chơi cờ bạc, lúc giao tiền do tin tưởng nên gia đình em không có làm giấy tờ. Mãi cho đến nay tiền lãi + lãi quá hạn + vốn lên đến 130.000.000 gia đình em không có khả năng trả nên phía ngân hàng kiện ra tòa. Sau đó ba em có liên lạc người chú này để giải quyết, chú ấy hẹn và bảo từ từ (lúc nói chuyện có ghi âm lại) Gia đình em định kiện chú ấy từ lâu vì nghĩ tình nghĩa nên ba em không nở làm vậy với lại chú ấy làm cho nhà nước nên kiện chú ấy sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu nhập và chú ấy sẽ không có khả năng hoàn trả lại. Đến nay do sự nhân nhượng không còn chịu được nữa nên vậy ba em có thể kiện chú ấy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Vậy nếu kiện được thì nộp đơn cho cơ quan công an phường nơi chú ấy cư ngụ hay công an thị xã/thành phố Em rất mong được sự tư vấn từ phía luật sư em cảm ơn nhiều lắm.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như bạn đề cập, năm 2012 gia đình bạn có đứng ra vay giùm cho người chú bà con họ hàng vay 65.000.000 thế chấp tài sản cho ngân hàng vì chú ấy nói rằng do kẹt vốn làm ăn mà thật ra là chú ấy chơi cờ bạc, lúc giao tiền do tin tưởng nên gia đình em không có làm giấy tờ. Như vậy, trong trường hợp trên ngay từ đầu người chú họ kia đã có hành vi lừa dối gia đình là kẹt tiền làm ăn nên vay nhờ gia đình.  Bản chất của vấn đề trên là dùng thủ đoạn gian dối lợi dụng lòng tin của gia đình bạn để bố bạn đứng vay thế chấp ngân hàng và sau đó tiền lãi + lãi quá hạn + vốn lên đến 130.000.000 không trả lại tài sản do không có khả năng hoàn trả vì đã sử dụng vào mục đích bất hợp pháp như đánh bạc, cầm đồ

 

Trên cơ sở những phân tích trên, có thể thấy hành vi của người chú họ kia đã có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và gia đình bạn có quyền làm đơn tố giác hành vi sai phạm của người chú họ đó tới cơ quan công an cấp huyện về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

 

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

...”

 

Trân trọng !
CV tư vấn: Nguyễn Thị Oanh - Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí