Vy Huyền

Khởi kiện hành vi cố ý gây thương tích và chiếm đoạt tài sản

Luật sư tư vấn về khởi tố vụ án hình sự liên quan đến cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích cho người khác.


Nội dung cần tư vấn:

Người yêu em có vay của  2 vợ chồng 20 triệu, vay họ là 10 triệu và vay lãi là 10 triệu. Đợt đó người yêu em làm nhân viên Spa nhưng từ lúc bọn em yêu nhau thì người yêu em nghỉ làm và ko có khả năng đóng lãi và chi trả được nữa, có xin khất lại. Trong vòng 5 tháng vợ chồng kia có đi tìm và thấy bọn em ở cùng nhau nên bắt 2 bọn e phải về chỗ họ để nói chuyện. Đến nơi thì họ đã đánh người yêu e. Đầu tiên là người vợ tát liên tiếp vào mặt người yêu em, sau đó lại cho người tát liên tiếp 2 cái thật mạnh khiến ny tím 1 bên mắt, sau đó tiếp tục uy hiếp và bắt em viết 1 giấy nợ khác là 100 triệu chứ không phải bắt người yêu em viết, vậy là em từ người vô can thành người mang số nợ 100 triệu, khi họ bắt em viết xong thì thả cho em về, còn người yêu em thì bị chúng bắt vào quán của 1 người quen đi làm và bắt người yêu em 1 ngày phải trả cho chúng 1 triệu, trong vòng 3 tháng, còn em chúng bắt em phải trả số tiền 10 triệu 1 tháng. Vì tình thế bắt buộc nếu ko đồng ý thì lại bị đánh nên chúng em đành phải chấp nhận, hiện giờ người yêu e vẫn phải đi làm tại spa đó mà phải đóng tiền cho chúng, trường hợp này em có thể kiện được không ạ, và cần những gì! Xin cảm ơn luật sư.
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo thông tin bạn cung cấp thì hai vợ chồng kia có thể phạm những tội sau theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017. Cụ thể:

Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

…”

Điều 170 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cưỡng đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

…”

Trong trường hợp này để đảm bảo quyền lợi của mình và bạn gái, hai bạn có thể cùng liên hệ với cơ quan công an để trình bày sự việc. Nếu hai bạn có bằng chứng chứng minh sự việc ép buộc, hành hung và đe dọa hai bạn thì bạn nên cung cấp cho cơ quan công an để họ xác minh, làm rõ.

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169