Luật sư Dương Châm

Khi nào xử phạt hình sự về tội trốn tránh nghĩa vụ dân sự

Hỏi: Em nam nay 23 tuổi đang có công việc ổn định, em vừa khám nghĩa vụ quân sự và đã trúng tuyển nhưng vì một số viêc đang làm dở, không thể bỏ ngang được nên em định trốn 1 năm

Em có đọc qua luật là trốn lần đầu sẽ sử phạt hành chính và sẽ nếu tái phạm sẽ phạt hình sự, nhưng em không rõ là thời gian giữa 2 lần phạt là như thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 120/2013 quy định xử phạt vi phạm quy định về nhập ngũ:
 
1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.
2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này”.
 
Đồng thời, theo quy định tại Khoản 1 Điều 259 Bộ luật hình sự hiện hành quy định về Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự:
 
“1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.
 
Như vậy, nếu bạn không có lý do chính đáng để không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ lần đầu tiên thì bạn bị xử phạt từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng và buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.
 
Theo đó, sau khi đã nộp phạt hành chính nếu bạn vẫn tiếp tục không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ ngay sau đó thì bạn sẽ bị xử lý về hình sự theo như quy định tại Điều 259 Bộ luật hình sự hiện hành
.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khi nào xử phạt hình sự về tội trốn tránh nghĩa vụ dân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Hoài Trang - Công ty Luật Minh Gia
 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí