Nguyễn Thị Hoài Thơ

Khi nào cấu thành tội cố ý gây thương tích.

Nhà tôi và nhà trong xóm có mâu thuẫn với nhau về đất đai.sau đó,hai bên gia đình có xảy ra xô xát và cả hai bên đều bị thương tích (té ngã do địa hình không bằng phẳng) bây giờ bên kia đang tiến hành kiện đến cấp huyện. Cho hỏi luật sư như vậy liệu nhà em có bị tù ko ạ,bây giờ em rất lo lắng mong luật sư tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 có quy định như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;…”

Như vậy, cần phải xem về việc gia đình bạn có hành vi cố ý gây thương tích cho bên kia hay không và tỷ lệ thương tật của họ như thế nào?


Nếu tỷ lệ thương tích dưới 11% và không thuộc 1 trong các điểm theo khoản 1 Điều 134 thì trường hợp này của bạn sẽ không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, tức là không phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo đó, gia đình bạn chỉ phải bồi thường thiệt hại về mặt dân sự cho gia đình kia.


Mức bồi thường thiệt hại tùy thuộc vào mức độ lỗi của các bên. Nếu việc thiệt hại do lỗi của 2 bên thì tùy thuộc vào mức độ lỗi sẽ tương ứng với mức bồi thường mà các bên phải chịu trách nhiệm.

 

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn Hình sự -  Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí