Trần Tuấn Hùng

Khi nào cấu thành tội chiếm giữ trái phép tài sản ?

Nội dung tư vấn: Tối 21/06/2015 , bạn thân của em đang chơi ở quán game thì nhặt được một điện thoại Iphone 6. Lúc này, bạn em cầm chiếc điện thoại ở trên về và có gọi điện cho em hỏi cách xử lý ( lúc này bạn em đã tháo sim ). Em có hỏi cặn kẽ và bạn em chắc chắn là điện thoại này của ai đó bỏ quên và bạn em chỉ nhặt được.
Sau đó từ Icloud của iphone có gửi tin nhắn thông báo số điện thoại của chủ máy và mong được trả lại. Sai lầm là em đã gọi cho chủ nhân của máy. Họ mong muốn được chuộc lại máy từ mức 4- 5 triệu đồng.

Tuy nhiên em chỉ bảo là lấy 2 triệu tiền thẻ điện thoại và gửi Iphone ở đâu đó rồi cho họ địa chỉ để họ đến lấy. Tuy nhiên người này muốn gặp mặt trực tiếp, và giao tiền trực tiếp. Nên em có bảo bạn em ra một mình gặp họ và bảo họ cầm theo số tiền 3 triệu đồng. Ra đến điểm hẹn thì người bạn của em có đem máy cho họ kiểm tra ( họ chưa đem tiền), vừa kiểm tra xong thì công an ập vào bắt bạn em, đánh đập sau đó đưa về công an phường, và đưa lên công an Thành phố để tra hỏi.

Bạn em đã khai theo sự thật mà em đã viết ở trên ra. Chủ nhân của máy có khai rằng bạn em không uy hiếp, cũng như không cướp đọat để chiếm đọat số tiền trên. Bạn em chỉ đi một mình và không mang theo hung khí hay vật dụng gì  nguy hiểm khác. 

Sau khi giữ xe máy và điện thoại thì công an thả bạn em về, và kết luận là " Giáo dục tại Gia đình "

Bạn em có khai tên và địa chỉ của em khi công an họ hỏi cung

Vậy em muốn hỏi, mong anh chị trả lời giúp em quy định pháp luật về trường hợp này và cho e hỏi thêm :

1. Bạn em có bị phạt gì khác không, phạt hành chính hay gì đó chẳng hạn

2. Công an liệu có triệu tập em lên làm việc không ?

3. Em có đọc trên mạng thì tội của em và bạn có bị khép vào tội " Uy hiếp người khác chiếm đọat tài sản" hay không ?

4. Anh/ chị có thể đưa ra lời khuyên cho em khi bị triệu tập được không?
 
Khi nào cấu thành tội chiếm giữ trái phép tài sản ?
Tư vấn về tội chiếm giữ trái phép tài sản ?
 
Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, hành vi của bạn anh không đủ điều kiện để cấu thành tội chiếm giữ trái phép tài sản. Bởi căn cứ  Điều 141 Luật hình sự 1999 quy định tội chiếm giữ trái phép tài sản như sau:

" Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm".

Đối với hành vi của bạn anh thì không vi phạm điều khoản trên mà vẫn có ý định trả lại tài sản cho chủ sở hữu và cũng không có căn cứ chứng minh là không giao nộp cho phía cơ quan có trách nhiệm về tài sản.

Thứ hai, trường hợp của anh có thể bị công an triệu tập lên để làm việc với tư cách là nhân chứng để cung cấp toàn bộ những thông tin, tài liệu, đồ vật mà mình có được có liên quan đến việc giải quyết vụ án, khai báo trung thực những tình tiết mà mình biết được có liên quan đến việc giải quyết vụ án theo quy định tại Điều 66 Luật tố tụng dân sự 2004.

Thứ ba, hành vi của bạn anh không cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản quy định tại Điều 135 Luật hình sự. Bởi người phạm tội cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản phải thỏa mãn một trong các dấu hiệu như sau:

+ đe doạ sẽ dùng vũ lực

+ có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản

Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn của anh thì không có hành vi đe dọa dùng vũ lực hay có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần chủ sở hữu tài sản.

Ngoài ra, chủ sở hữu cũng khai nhận không uy hiếp, cũng như không cướp đọat để chiếm đọat số tiền.

Thứ tư, nếu anh bị triệu tập ra cơ quan công an thì anh nên khai đúng các tình tiết vụ án với tư cách là người làm chứng. Hơn nữa, hành vi của anh cũng không vi phạm pháp luật bởi do bên chủ sở hữu có sự đề trước về khoản tiền để chuộc lại tài sản và anh cũng không có hành vi cố tình thông đồng chiếm đoạt tài sản hay đe dọa chủ sở hữu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khi nào cấu thành tội chiếm giữ trái phép tài sản ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: P.T.Nguyệt - Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169