Trần Việt Dũng

Khi bị nghi có hành vi trộm cắp thì phải làm thế nào?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc có liên quan đến vụ việc hình sự mà bị nghi có hành vi ăn trộm thì thực hiện công việc gì? Nội dung tư vấn như sau:

Cháu đang là sinh viên, rong đợt thực tập vừa rồi bạn cùng nhóm có mất tiền là 3 triệu đồng. cháu bị nghi là lấy trộm tiền vì hôm đấy cháu có vào phòng bạn đấy.  Hôm đó cháu lên lớp 15phút đầu giờ là không gặp bạn đấy.  Không phải dự giờ nên lên phòng hội đồng chép giáo án.  Đến giờ ra chơi, cháu xuống lớp phụ trách thì giáo viên phụ trách bảo sửa giáo án, lúc này có gặp bạn nhưng bạn không mang cặp và để ở phòng có 3 bạn khác ở đấy.  Cô giáo bảo về sửa giáo án cháu không định vào phòng bạn ý,cuối cùng con vào để làm nốt xong đến 10rưỡi đi về. Chiều cháu lên bạn kêu mất tiền.  Cháu có sờ vào cặp bạn để tìm hộ. Bây giờ giảng viên có nói với cháu là trên cặp bạn có dấu vân tay, cháu gặp rất nhiều bất lợi.  Cho cháu hỏi nếu mình không lấy tiền nhưng lại có dấu vân tay trên cặp vì thi thoảng cháu cũng có xách cặp và mượn giáo án bạn. Trường hợp này thì giải quyết ra sao?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Trước hết hành vi trộm cắp tài sản theo quy định của pháp luật hình sự năm 2015 phải là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác, lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu, người quản lý tài sản, hoặc lợi dụng hoàn cảnh mà người quản lý tài sản không biết. Theo đó, Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; 
 


d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

......

Như vậy, một người chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản khi đáp ứng đầy đủ những dấu hiệu trên. Đối chiếu với trường hợp của bạn việc có dấu vân tay trên cặp sách, trên giáo án không đủ căn cứ để xác định hành vi trộm cắp tài sản cho bạn. Để giải quyết điều tra vụ việc cơ quan công an sẽ căn cứ vào nguồn chứng cứ bao gồm cả lời khai, vật chứng, lời trình bày, file ghi âm, ghi hình,….. để làm rõ vụ việc. Theo đó, để phục vụ cho quá trình giải quyết thì bạn nên phối hợp với cơ quan công an đưa ra lời khai hoặc các chứng cứ ngoại phạm chứng minh bạn không hề có hành vi ăn trộm. Ngoài ra nếu có các thông tin liên quan đến vụ việc bạn cần nhanh chóng cung cấp cho phía cơ quan công an để sớm làm sáng tỏ vụ việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Tuyền - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí