Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Hướng xử lí đối với những hành vi nhằm cản trở người khác xây dựng công trình

  • 22/07/2015
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • xin chào luật sư . vui lòng cho tôi hỏi: Năm 2013 tôi có mua 01 mảnh đất và đã sang tên (đã được cấp GCNQSDĐ). Năm 2015 tôi có nhu cầu về chỗ ở, tôi đã xin được Giấy Phép Xây dưng. Khi tôi tiến hành dọn mặt bảng đỗ vật liệu thì bị người đến cản trở, quấy rối làm trì hoản việc thi công của tôi. Người trì hoản là anh - eM - chú bác với người chủ bán đất cho tôi trước đây. Tôi đã làm đơn gửi UBND Phường + CA Phường để được giải quyết nhưng sự giải quyết đó không đi đến đâu ( gây khó khăn+ tốn kém


  Nội dung yêu cầu:

  Xin chào luật sư . vui lòng cho tôi hỏi:
  Năm 2013 tôi có mua 01 mảnh đất và đã sang tên (đã được cấp GCNQSDĐ). Năm 2015 tôi có nhu cầu về chỗ ở, tôi đã xin được Giấy Phép Xây dưng.
  Khi tôi tiến hành dọn mặt bảng đỗ vật liệu thì bị người đến cản trở, quấy rối làm trì hoản việc thi công của tôi. Người trì hoản là anh - eM - chú bác với người chủ bán đất cho tôi trước đây. Tôi đã làm đơn gửi UBND Phường + CA Phường để được giải quyết nhưng sự giải quyết đó không đi đến đâu ( gây khó khăn+ tốn kém nhiều cho gia đình tôi). UBND Phường + Quản lý TT Đô thị họp và vẫn thống nhất việc của gđ tôi vẫn tiến hành xây dưng, bên người trì hoản là sai, nhưng khi chúng tôi thi công thì việc vẫn bị cản trở như cũ.
  Tôi được biết điểm d khoản 2 điều 106 trong luật đất đai về thu hồi GCNQSDĐ
  Vậy về luật thì tôi không sai vấn đề gì. vậy bây giờ chúng tôi phải làm những việc gì để việc tiến hành thi công được thuận lợi (không trông chờ vào sự giải quyết của UB + CA Phường...).
   
  Rất mong nhận được sự phản hồi nhanh nhất, Xin cảm ơn luật sư.
   
  Nội dung trả lời tư vấn:
   
  Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của chị như sau:

  Thứ nhất, điểm d khoản 2 Điều 106 Luật đất đai 2013 quy định về đính chính, thu hồi Giấy chúng nhận đã cấp:

  Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

  2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:
  ...
  d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai
  ”.

  Như chị đã tìm hiểu, Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận đã cấp tại điểm d này chỉ trong cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai. Nếu trường hợp của gia định chị, nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp đúng theo quy định của pháp luật thì sẽ không bị thu hồi.

  Thứ hai, theo như chị trình bày thì anh, em, chú bác của người đã bán đất có hành vi gây cản trở việc xây dựng của gia đình.

  Trước tiên, nếu chưa có hậu quả như: những người này phá phách, hủy hoại tài sản; hoặc có hành vi gây thương tích cho người khác thì gia đình chỉ có thể nhờ sự giúp đỡ của UBND phương và Công an phường. Cơ quan nhà nước sẽ có trách nhiệm giải thích để chấm dứt hành vi vi phạm trên.

  Nếu có hậu quả như: tài sản bị hư hỏng hoặc bị hủy hoại  do có hành vi phá phách, hủy hoại hoặc có cá nhân bị thương tích do có hành vi cố ý gây thương tích,...thì lúc này, nếu có căn cứ gia đình có thể tố giác hành vi này tới công an cơ quan có thẩm quyển để kịp thời truy cứu trách nhiệm của những cá nhân này.

  Điều 101 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định: Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

  Theo đó, mọi công dân khi phát hiện hành vi phạm tội đều có quyền tố giác tội phạm tới các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền"


  Trong trường hợp này, gia đình hoàn toàn có quyền gửi đơn tố giác tội phạm tới cơ quan công an, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc UBND xã, phường hoặc UBND cấp huyện để  được bảo vệ quyền lợi của gia đình . Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

  “Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác 

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  2. ...”.

  “Điều 143*. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản
  1.    Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2.    ....”
  .
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hướng xử lí đối với những hành vi nhằm cản trở người khác xây dựng công trình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia Nguyễn.N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169