Tuấn Luật sư

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong một số trường hợp.

Luật sư tư vấn về hưởng quyền lợi về bảo hiểm xã hội khi không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư. Cụ thể như sau:

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần​

 

Chào luật sư! Tôi có một vấn đề nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi có làm cho công ty ở Đăk Nông và có tham gia Bảo hiểm xã hội. Tôi đã đóng BHXH từ tháng 11/1997 và chuẩn bị đến tháng 7/2017 tôi xin nghỉ việc (do công ty chuyển đi nơi khác nên tôi không thể tiếp tục làm việc được vì xa nhà). Vậy tôi có được thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội một lần không? (BHXH có tính làm tròn 20 năm không?).

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có 19 năm 9 tháng tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu khi chi chấm dứt hợp đồng làm việc, bạn thuộc một trong các trường hợp được rút bảo hiểm xã hội một lần dưới đây thì bạn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Cụ thể tại điều 8 nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc:

 

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 

c) Ra nước ngoài để định cư; 

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; 

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: 

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi; 

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

 

Tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm. 

 

-----------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư

 

Thưa văn phòng luật Minh Gia, Mình làm việc ở Ngân hàng từ 1/1/2011 đến nay là hơn 6 năm. Mình đóng bảo hiểm từ lúc vào làm đến giờ và lương đóng bảo hiểm của mình là 5,5tr. Khoảng Tháng 8/2017 này mình phỏng vấn xin visa đi nước ngoài định cư. Phỏng vấn đậu mình sẽ nghỉ làm ở Ngân hàng. Lúc này mình nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp có được ko? Và mình hồ sơ nộp đơn như thế nào để được nhận được tiền trợ cấp 1 lần trong thời gian sớm nhất và số tiền mình nhận được là bao nhiêu? Vì dự định Tháng 9/2017 mình sẽ xuất cảnh. Cảm ơn

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Thủ tục hưởng và trường hợp tạm dừng hưởng bảo hiểm thất nghiệp,

 

>> Bảo hiểm xã hội một lần cho đối tượng ra nước ngoài định cư?

 

Như vậy, khi bạn ra nước ngoài định cư, bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu có giấy tờ chứng minh bạn đi định cư nước ngoài, bạn có thể nộp hồ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Hồ sơ theo hướng dẫn đường link trên. Khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ, bảo hiểm sẽ thanh toán tiền bảo hiểm một lần trong thời gian 10 ngày.

 

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí