LS Quang Vinh

Hỏi về trường hợp tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tôi đã bị lừa bởi một tin trúng thưởng từ mạng xã hội zalo. Theo những hình ảnh họ gửi cho tôi thì họ đều ở đà nẵng, tôi đang ở hà nội.Vậy tôi phải làm đơn tố cáo như thế nào?

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi là Trần Văn M, hiện đang làm việc tại Hà Nội. Ngày 19/6 vừa qua tôi đã bị lừa bởi một tin trúng thưởng từ mạng xã hội zalo.chúng đã liên lạc với tôi qua số tổng đài 008496175.... để lừa đảo, với những lời lẽ và những hình ảnh rất có sức thuyết phuc nên tôi đã dính bẫy. Bây giờ tôi đã bị chúng lùa mất số tiền là 14 triệu gửi vào số tk 04003656.... của Phạm D M mở tại sacombank đà nẵng. Giờ tôi không thể liên lac được với họ nữa mới biết mình đã bị lừa. Theo những hình ảnh họ gửi cho tôi thì họ đều ở đà nẵng, tôi đang ở hà nội, không biết bây giờ tôi phải làm thế nào để viết đơn tố cáo và trình báo họ với công an, thủ tục thế nào. Mong luật sư tư vấn cho tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.
 

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Qua lời kể của anh có thể thấy rằng hành vi của những người kia đã có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.Vì vậy anh cần làm đơn tố cáo tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết cùng với các giấy tờ và tài liệu liên quan để chứng minh hành vi lừa đảo đó. Đơn tố cáo nộp tại cơ quan công an nơi bị đơn cư trú (Đà Nẵng). Tuy nhiên, nếu không có điều kiện anh có thể nộp đơn tại cơ quan công an tại nơi anh cư trú, sau đó cơ quan công an sẽ làm thủ tục chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền.

Về mẫu đơn tố cáo, anh có thể tham khảo thêm bài viết: Mẫu đơn tố cáo chiếm đoạt tài sản

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí