Hoàng Tuấn Anh

Hỏi về trường hợp khởi tố tội cố ý gây thương tích

Ngày 27/03/2015, tôi cùng 2 người bạn sau khi uống rượu đến hát karaoke tại quán thì xảy ra vụ việc như sau: Tôi và 2 người bạn đó đã đánh 1 người đàn ông. Do chúng tôi quá say. Sau khi đi bệnh viện, ông đó bị thương tật là gãy sống mũi, đã phẫu thuật và trở lại bình thường và vai trái trật khớp phải phẫu thuật bắt vít. Sau đó gia đình và chúng tôi có đến thăm nom, chu cấp đầy đủ tiền theo yêu cầu của gia đình của người bị hại.


Đến nay, họ đã đồng ý bãi nại và hứa sẽ tha thứ cho chúng tôi (họ sẽ không đi giám định thương tật). Nhưng tôi được biết bên công an vẫn tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Và theo thông tin được biết là họ sẽ giám định hồ sơ bệnh án để luận tội mặc dù không có mặt người bị hại.

Vậy tôi xin hỏi luật sư một số vấn đề như sau:

1, Thương tật của người đàn ông đó (theo như trên) thì có vượt quá 30% theo luật định không?.

2, Việc giám định hồ sơ bệnh án mà không có người bị hại có được không và nếu được thì theo luật nào?.

3, Tôi được biết nếu thương tật không quá 30% và có đơn bãi nại của bị hại thì sẽ không khởi tố hình sự (theo tôi biết thì tội chúng tôi phạm vào Khoản 1 Điều 104 BLHS). Nhưng bên công an vẫn khởi tố thì căn cứ vào điều luật nào?.
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: Để biết được tỷ lệ thương tật thì bạn phải tiến hành giám định và có kết luận tỷ lệ thương tật của cơ quan y tế.

Thứ hai: Trong thực tiễn của hoạt động điều tra, có rất nhiều trường hợp người bị hại vì lý do nào đó không tiến hành giám định tỷ lệ thương tật theo yêu cầu của cơ quan điều tra. Hành vi này không trái với quy định của pháp luật bởi pháp luật không có quy định bắt người bị hại phải tiến hành giám định tỷ lệ thương tật.

Tuy nhiên, để góp phần hỗ trợ cho việc điều tra của cơ quan điều tra trong trường hợp này thì hiện nay, Bộ Y tế cũng đã có Thông tư số 20/2014/BYT quy định tỉ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong quy định pháp y, giám định pháp y tâm thần. Tại Khoản 2 Điều 6 của Thông tư yêu cầu Viện Pháp y quốc gia có trách nhiệm hướng dẫn chỉ đạo việc giám định qua hồ sơ, nhưng cho đến nay, Viện Pháp y quốc gia vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể việc này, khiến các cơ quan tố tụng gặp khó khăn.

Để xử lý các trường hợp loại này, các cơ quan tố tụng cùng cấp thống nhất với quan điểm giám định thương tật qua hồ sơ.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn mặc dù người bị hại không tiến hành giám định tỷ lệ thương tật nhưng cơ quan điều tra vẫn có thể thông qua hồ sơ bệnh án ( nếu có) để xác định tỷ lệ thương tích của người bị hại.

Thứ ba: Nếu tỷ lệ thương tật không quá 30% thì tội phạm được cấu thành theo quy định tại Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Căn cứ theo quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003:

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ
”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn cơ quan điều tra chỉ được khởi tố khi người bị hại có yêu cầu, còn trường hợp khi người  bị hại đã rút đơn yêu cầu thì vụ án sẽ được đình chỉ.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về trường hợp khởi tố tội cố ý gây thương tích. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Nguyễn Thị Hằng - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn