Tuấn Luật sư

Hỏi về tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ

Kính chào quý luật sư! Cho em hỏi cách đây 5 tháng e có đi xe mô tô trên xe em chở ba người (gồm em lái xe có đội mũ bảo hiểm và hai người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm) khi em tham gia giao thông đã va quệt vào một cụ già và cụ đã mất sau đó 2 ngày và gia đình em đã bồi thường thiệt hại cho bên bị hại.


Bên bị hại cũng đã làm thủ tục không kiện cáo và làm đơn bãi nại và có một tình tiết nữa là cụ già đi sang đường trong khi đoạn đường đó không có vạch kẻ đường cho người đi bộ sang đường. Em cũng có đủ điều kiện và giấy phép để điều khiển xe máy vậy luật sư tư vấn giúp em trong trường hợp này e có bị khỏi tố vụ án hình sự không ạ và có bị thì mức phạt là bao nhiêu năm ạ.

Em xin chân thành cảm ơn.
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Bạn tham gia giao thông chở 3 người không đội mũ bảo hiểm là vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008. Cụ thể:

“1. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

a) Chở người bệnh đi cấp cứu;

b) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

c) Trẻ em dưới 14 tuổi và vi phạm quy tắc về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. 

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.”

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộnhư sau:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

…”

Như vậy, nếu bạn vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông và việc vi phạm đó là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại trong trường hợp này thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 đã nêu trên.

Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.”

Như vậy, hành vi của bạn vi phạm Điều 260 Bộ luật hình sự, không thuộc trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hạn. Do vậy, dù người bị hạn có rút đơn thì vụ án vẫn được khởi tố.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn do người bị hại cũng có lỗi trong việc dẫn đến hậu quả, nếu chứng minh được các hành vi vi phạm quy định về giao thông đường bộ mà bạn vi phạm không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại thì bạn sẽ chỉ bị xử phạt hành chính về các hành vi vi phạm nêu trên, phải bồi thường thiệt hại về dân sự đối với hành vi gây hậu quả chết người.

Trân trọng!
Cv. Nguyễn Mỵ - công ty luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí