Tuấn Luật sư

Hỏi về tội tham ô tài sản với vai trò đồng phạm?

Cập nhật thông tin hỏi tư vấn về trường hợp thủ quỹ ở phòng chính sách xã hội huyện bị khởi tố về hành vi tham ô tài sản? tư vấn các quy định pháp luật Hình sự liên quan, cụ thể như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào Luật sư công ty Luật Minh Gia, tôi có người bạn làm thủ quỹ ở phòng chính sách xã hội huyện. nay bà trưởng phòng bị khởi tố về tội tham ô tài sản 1,7 tỷ đồng.

Bạn tôi và người kế toán đều bị liên lị vì đưa tiền cho bà mà không có chứng từ. bà trưởng phòng và cô kế toán đều bị bắt giam để điều tra. bạn tôi vì có con nhỏ nên không bị giam nhưng rất lo sợ.

Tôi xin hỏi liệu bạn tôi có bị tội đồng phạm trong vụ này không. bạn tôi nói là chỉ đưa tiền của cơ quan cho bà mượn rồi sẽ trả lại, nhưng đến nay không trả, bạn tôi và kế toán không sử dụng số tiền trên.

Tôi tha thiết xin được ý kiến hỗ trợ. xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Họ tên: Lê T L; Email: …etan@agribank.com.vn; Điện thoại: 0169656…

Tiêu đề: Hỏi về tội đồng phạm tham ô tài sản (cần gấp help)

Lưu ý: Để đảm bảo quyền riêng tư cho người đề nghị tư vấn, chúng tôi đã thay đổi thông tin cá nhân trong nội dung câu hỏi:

Hỏi về tội tham ô tài sản với vai trò đồng phạm?

Luật sư tư vấn tội Tham ô tài sản trực tuyến

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật thì tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hoá, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 thì đồng phạm là trường hợp có 2 người trở lên cố ý cùng thực hiện 1 tội phạm.Trong trường hợp trên, nếu như bạn của bạn không hề hay biết gì về việc đưa tiền cho bà trưởng phòng để bà ta thực hiện mục đích tư lợi cá nhân, bạn của bạn nghĩ rằng hoặc cho rằng bà ta không tham ô và có thể trả được nợ thì bạn của bạn sẽ không phải là đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản này. Bởi vì đồng phạm là phải có chung 1 ý chí và hành vi thự hiện phạm tội.

Tuy nhiên, bạn của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo quy định tại Điều 179 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

“1. Người nào có nhiệm vụ trực tiếp trong công tác quản lý tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, vì thiếu trách nhiệm mà để mất mát, hư hỏng, lãng phí gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 2.000.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trị giá 2.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Người phạm tội còn có thể cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Đối với trường hợp nêu trên, đề nghị của người yêu cầu đã được luật sư Công ty Luật Minh Gia tư vấn, trả lời chi tiết qua Email, đề nghị người gửi câu hỏi tham khảo và đối chiếu vào trường hợp của mình.

Trân trọng.

P. Luật sư tranh tụng - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí